TRẺ HAY KHÓC QUẤY – XỬ TRÍ THẾ NÀO?

27

Khóc quấy là tình trạng khóc không giải thích được (không do đau hay đói). Những cơn khóc quấy có thể kéo dài 1 – 2 giờ, và giữa những cơn đó bé hoàn toàn khỏe mạnh. Bé có thể hết khóc khi được bế. Khóc quấy có thể khởi phát từ trước 2 tuần tuổi và thường thì hết lúc khoảng 3 tháng tuổi.

Có khoảng 1/10 bé bị chứng khóc quấy này. Khóc quấy có khuynh hướng xảy ra ở bé có nhiều đòi hỏi và có tính khí nhạy cảm. Khóc quấy không phải là do cha mẹ không quan tâm đến bé, do đó đừng tự trách mình! Khóc quấy cũng không phải do có nhiều hơi trong bụng.

🔰 BẠN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓC QUẤY?
Ôm ấp dỗ dành bé mỗi khi bé khóc không rõ lý do. Động tác dỗ dành nhẹ nhàng có thể giúp bé thư giãn, dễ chịu và dễ ngủ. 
Có thể dùng các cách sau:

 Ôm ấp dỗ bé trong 1 cái ghế lắc lư
 Đung đưa bé nhẹ nhàng trong nôi hay trên võng
 Quấn bé trong tấm mền mỏng.
 Cho bé đi dạo trong xe đẩy
 Phương sách cuối cùng: cứ để cho bé khóc rồi ngủ. Nếu bé của bạn không ngừng khóc 30 phút sau khi bế và dỗ và bé đã được bú no, có thể là bé đang cố ngủ. Hãy quấn bé lại và đặt bé vào nôi. Bé có thể hơi ngọ nguậy một chút cho đến khi bé ngủ. Nhưng nếu bé khóc quá 15 phút, hay bế bé lên và dỗ bé một chút.
 Nghỉ ngơi và nhờ giúp đỡ: tránh để bị mệt. Cố đi ngủ một chút, và nhờ người thân giúp đỡ trông những đứa con khác và công việc vặt trong nhà. Chăm sóc cho 1 bé hay khóc quấy là công việc của 2 người.

🔰 TRÁNH MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG GẶP:
 Nếu bạn đang cho bé bú mẹ, đừng ngưng lại. Nếu bé cần thêm năng lượng, hãy bàn với chuyên viên dinh dưỡng cách làm cho bạn có thêm nhiều sữa mẹ.
Thuốc men thường không hữu ích, và một số thuốc (chứa phenobarbital) còn nguy hại cho bé ở lứa tuổi này. Các thuốc làm giảm nhu động ruột có thể gây sốt hay táo bón. Các thuốc làm giảm đầy hơi thường không tác dụng gì, nhưng chúng cũng vô hại.
 Đừng đặt bé lên nệm nước, thảm mềm, gối bọt hay các loại gối mềm. Trong khi những thứ này có thể giúp dỗ bé, chúng làm tăng nguy cơ nghẹt thở và tử vong ở trẻ nhũ nhi. Một bé nhũ nhi nhỏ thường không thể nâng đầu mình lên để thở được.

🔰 GỌI BÁC SĨ NGAY, NẾU:
❗️ Bạn không thể tìm ra cách nào để dỗ bé nín 
❗️ Bé nhỏ hơn 1 tháng tuổi VÀ có biểu hiện mệt lã, yếu dần
❗️ Bé biểu hiện rất yếu.