TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM – NHỮNG HIỂU LẦM PHỔ BIẾN

33

Tiêu chảy là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu do trẻ bị lây nhiễm các loại siêu vi hoặc vi khuẩn hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiêu hóa (NTĐTH). Nguyên nhân khác do bé dị ứng với một số thức ăn nào đó, ngộ độc do hóa chất trong thực phẩm hay tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
Đối phó với tình trạng này, phụ huynh tìm rất nhiều cách điều trị, nhưng bạn có biết những cách điều trị này chưa chắc hợp lý, bản thân các bậc phụ huynh đang mắc những hiểu lầm trong điều trị tiêu chảy cho bé
1. HIỂU LẦM 1: Ói, tiêu chảy là “rối loạn tiêu hóa”
Khi có những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, bé đi khám sẽ được chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên chẩn đoán này không nói lên điều gì vì những biểu hiện bất thường về tiêu hóa cũng được gọi là “rối loạn tiêu hóa”.
Theo bác sĩ Trí Đoàn, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân phổ biến nhất là do bé bị lây nhiễm các loại siêu vi hay vi trùng, còn gọi là nhiễm trùng đường tiêu hóa (NTĐTH). Nguyên nhân khác do ăn thực phẩm, uống nước nhiễm bẩn, hoặc bị lây trực tiếp từ tay bị nhiễm khuẩn.
2. HIỂU LẦM 2: Nên hạn chế đồ ăn tanh hoặc thức ăn “nặng” như đạm thịt.
Điều này thật ra không đúng, trẻ chỉ kiêng ăn đồ dơ và đồ dở mà thôi. Ngoài ra trẻ bị tiêu chảy nên bổ sung dung dịch bù nước như oresol, hydrite, pedialyte, dễ nhất là cho trẻ uống nước dừa, vì trong nươc dừa tươi có đầy đủ chất điện giải bị mất khi ói và tiêu chảy.
Khi trẻ mất nước nặng và không thể bù nước, cha mẹ cần đưa cháu đến bệnh viện để truyền dịch. Cần thăm khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác về tình hình hiện tại của trẻ.
3. HIỂU LẦM 3: Cho trẻ uống thuốc cầm ói hay cầm tiêu chảy khi bé bị NTĐTH
Không cho trẻ uống thuốc cầm ói hay cầm tiêu chảy khi trẻ bị NTĐTH bởi vì những thuốc này làm chậm sự tống xuất siêu vi, vi khuẩn hay những chất độc mà cơ thể trẻ không chấp nhận, từ đó khiến bệnh nặng hơn, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
4. HIỂU LẦM 4: Uống thuốc kháng sinh để chống NTĐTH
Không nhất thiết phải uống kháng sinh để loại trừ nhiễm trùng đường tiêu hóa, vì tác nhân gây NTĐTH do siêu vi, mà siêu vi không bị ảnh hưởng kháng sinh, chỉ có vi khuẩn mới có tác dụng với kháng sinh.
Một số trường hợp tiêu chảy cần uống kháng sinh, phụ huynh nên đưa trẻ gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết.
BS. Trí Đoàn/ Trưởng Khoa Nhi Hệ thống PK Victoria Healthcare
——-