TẬP CHO TRẺ BIẾT ĐI BÔ

44

👉 18 THÁNG – BẮT ĐẦU DẠY VỀ ĐI TIÊU, ĐI TIỂU VÀ CÁCH CƠ THỂ LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO

 Dạy trẻ các từ: đi tiêu, đi tiểu, đi bô…
 Giải thích cho trẻ là tất cả mọi người đều phải làm như vậy.
 Chỉ cho trẻ thấy con chó hay những con vật khác cũng đi tiêu, đi tiểu. 
 Giải thích cho trẻ những dấu hiệu sắp đi tiêu hay đi tiểu của trẻ mà bạn thấy và bảo trẻ là “ Cơ thể con muốn đi bô đấy”.
 Khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ tiêu tiểu ra tã.
 Bạn hãy làm cho bé vui mỗi khi thay tã cho bé, và trẻ sẽ thích chạy đến bạn .
 Thay tã cho trẻ thường xuyên hơn để trẻ thích cái cảm giác khô ráo.
 Dạy cho trẻ chạy đến bố mẹ bất cứ khi nào trẻ bị ướt hay bị dơ.

👉21 THÁNG – BẮT ĐẦU DẠY VỀ CÁI BÔ VÀ CÁI TOILET

 Dạy cho trẻ biết cái bô và cái toilet dùng để làm gì.
 Chỉ cho trẻ thấy những trẻ khác đã biết đi bô dùng cái bô như thế nào.
 Hãy cùng trẻ đi chọn mua cái bô vừa vặn với trẻ , sao cho trẻ có thể đứng lên, ngồi xuống một cách dễ dàng, an toàn. 
 Bạn nên mua loại bô dạng ghế ngồi, để trẻ cảm thấy vui thích khi ngồi lên đó. Cho phép trẻ dùng ghế này để ngồi ăn, chơi trò chơi hay đọc sách và để nó ở trong phòng trẻ thường chơi. Đừng bao giờ huấn luyện trẻ đi bô một khi trẻ chưa có cảm tình với cái ghế bô đó. Hãy tạo cho trẻ cảm giác cái bô là của riêng trẻ.
 Sau cùng, mang ghế bô vào trong buồng tắm và cho trẻ ngồi lên mà không mang tã, còn bạn thì ngồi trên cái toilet, như thế có thể tập cho trẻ làm quen với việc đi bô.

👉 2 TUỔI – BẮT ĐẦU DÙNG CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỖ TRỢ KHÁC

 Cho trẻ đọc sách hướng dẫn đi bô hay coi những băng video dạy đi bô.

 Giúp trẻ giả bộ tập cho búp bê hay thú nhồi bông đi tiêu tiểu trên ghế bô của trẻ.

👉 BẠN GIÚP BÉ TẬP ĐI BÔ NHƯ THẾ NÀO?

 KHUYẾN KHÍCH TRẺ CHẠY ĐẾN CÁI BÔ mỗi khi bạn thấy vài dấu hiệu trẻ sắp tiêu tiểu như: mặt đờ ra, rên rỉ, ôm vùng dưới bụng, …Hoăc mỗi khi trẻ ngủ dậy giấc ban ngày, hay 2 tiếng rồi mà chưa thấy tiểu hoặc 20 phút sau ăn. Nếu trẻ bướng bỉnh không chịu ngồi bô thì cho trẻ cầm theo đồ chơi , sách truyện khi ngồi vào ghế bô. Nếu trẻ muốn đứng lên sau 1 phút thì hãy để trẻ đứng dậy, đừng bao giờ ép trẻ . Nếu trẻ thích ngồi thì cho trẻ ngồi khoảng 5 phút dù trẻ không tiêu tiểu gì cả. Hãy để ghế bô ở vị trí thuận tiện để trẻ có thể chạy tới liền và cho trẻ mặc đồ sao cho dễ cởi ra khi ngồi vào ghế bô.

 HÃY KHEN NGỢI TRẺ hay thưởng cho trẻ mỗi khi trẻ hợp tác hoặc đạt được chút thành công. Ví dụ : nếu trẻ tiểu được vào bô thì hãy thưởng cho trẻ vài cái bánh, nụ hôn….Khi trẻ tự đi bô được luôn thì bạn mới nên thưởng trẻ món quà lớn hơn. Và sau 1 hay 2 tháng trẻ tự đi bô được thì bạn không cần phải nhắc hay thưởng cho trẻ nữa.

 ĐỪNG TRÁCH PHẠT HAY LA MẮNG nếu trẻ có tiêu tiểu ra quần hay ra tã vì làm thế trẻ sẽ không hợp tác với bạn nữa , thay vào đó bạn hãy thay đồ cho trẻ thật vui vẻ càng tốt.