SẸO

37

Sẹo có thể hình thành từ các thương tổn do tai nạn, bệnh tật, tình trạng da như mụn hoặc do làm phẫu thuật.

Sẹo hình thành như thế nào?

Sẹo hình thành khi lớp hạ bì bị tổn thương. Lúc này cơ thể sẽ tạo lớp xơ mới chứa collagen (collagen là 1 loại protein tự nhiên trong cơ thể) để vá chỗ bị thương, từ đó hình thành sẹo. Mô sẹo mới này có cấu trúc và chất lượng khác các mô xung quanh. Sau khi hoàn thành quá trình trị thương cơ thể sẽ để lại sẹo.

Có nhiều loại sẹo khác nhauTrong trường hợp cơ thể sản xuất  quá nhiều  collagen, mặt sẹo sẽ bị lồi lên. Sẹo có bề mặt lồi được gọi là sẹo phì đại hoặc sẹo lồi. Loại sẹo này phổ biến ở người trẻ  và người có nước da ngăm đen.

Mặt sẹo có thể bị lõm xuống hoặc có dạng lỗ. Loại sẹo này xuất hiện khi da bi mất lớp cấu trúc hỗ trợ bên dưới (như lớp mỡ hoặc cơ) 1 vài sẹo do phẫu thuật có dạng như thế này hoặc do mụn.

Tình trạng căng da cũng  xuất hiện sẹo. Loại sẹo rạn da xuất hiện khi da bị căng liên tục (như trong quá trình phát triển hoặc lúc mang thai). Ngoài ra, rạn da cũng xuất hiện khi dạ bị căng trong quá trình cơ thể tự trị thương (ví dụ như da ở gần khớp).

Điều trị sẹo ra sao ?

Dù không thể loại bỏ hoàn toàn sẹo, nhưng bề mặt sẹo có thể cải thiện tùy mức độ. Các phương pháp cải thiện bao gồm:

  • Điều trị bằng thuốc dùng ngoài, như dùng loại có vitamin E, kem bơ cacao và các loại sản phẩm chăm sóc da uy tín có tác dụng giúp điều trị sẹo hiệu quả.
  • Phẫu thuật. Dù phương pháp này không loại bỏ hoàn toàn sẹo, nhưng có thể thay đổi hình dạng vết sẹo hoặc làm mờ . Phương pháp này  không được khuyến khích cho các loại sẹo phì đại hoặc sẹo lồi do có nguy cơ tái phát cũng như làm tình trạng sẹo trầm trọng hơn.
  • Tiêm steroid.  Liệu trình tiêm steroid vào sẹo giúp làm phẳng bề mặt vết sẹo. Việc này cũng giúp làm mềm bề mặt sẹo phì đại hay sẹo lồi.
  • Xạ trị. Xạ trị bề mặt liều thấp được dùng để ngăn ngừa tình trạng sẹo tái phát nghiêm trọng Phương pháp này chỉ được dùng trong trường hợp cực kì nghiêm trọng do tác dụng phụ về sau.
  • Công nghệ mài da dùng để loại bỏ lớp bề mặt da bằng thiết bị đặc biệt. Công nghệ này rất hữu hiệu để  can thiệp vào sự phát triển bất thường của bề mặt sẹo dù là sẹo lồi hay sẹo lõm.
  • Microdermabrasion-công nghệ vi mài da là dạng mài da không xâm lấn nhưng chỉ tác dụng trong trường hợp sẹo rất nông.
  • Phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser. Phương pháp này loại bỏ lớp bề mặt của da bằng cách sử dụng các loại laser khác nhau. Các loại laser mới hơn có thể tác động tinh tế hơn khi kết hợp cùng collagen ở lớp hạ bì mà không loại bỏ lớp thượng bì. Kết quả là quá trình điều trị được rút ngắn hơn so với phương pháp điều trị bằng laser truyền thống và công nghệ mài da.
  • Tiêm Filler. Phương pháp điều trị bằng tiêm filler được dùng để nâng bề mặt sẹo lõm ngang với lớp da xung quanh. Tác động của tiêm filler chỉ công hiệu tạm thờiquy trình này cần phải lặp lại thường xuyên. Hình thức tiêm filler mới hiện đã được phổ biến và bệnh nhân có thêm 1 lựa chọn nữa để điều trị da.
  • Microneedling-Phương pháp lăn kim vi điểm. Phương pháp này tạo các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt da để kích thích cơ thể tạo ra collagen và dùng chất kích thích tạo collagen hay các sản phẩm khác để làm giảm sự xuất hiện của sẹo.