PHƯƠNG PHÁP ĐỐT CHÁY CALORIES TRONG CƠ THỂ MÀ KHÔNG CẦN ĐẾN PHÒNG TẬP

38

Phương pháp đốt cháy calories trong cơ thể mà không cần đến phòng tập

Ăn kiêng hoặc sử dụng thực phẩm chức năng là một trong nhiều phương pháp chị em áp dụng để giảm cân mà không cần đến phòng tập. Đây quả là cứu cánh cho nhiều nữ lười vận động. Nhưng bạn có biết ngay cả khi đọc bài viết này, cơ thể bạn cũng đang đốt cháy một lượng lớn calories. Hít thở hay đọc sách cũng làm tiêu tốn kha khá năng lượng trong cơ thể. 

Ngoài ra còn một số cách cơ thể đốt cháy colories mà bạn không thể ngờ được!

 1. Nằm hoặc xem TV cũng tiêu hao năng lượng

BMR (Basal Metabolic Rate) – Tỉ lệ trao đổi chất cơ bản- là năng lượng cần thiết để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể ở chế độ nghỉ, chẳng hạn như điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ nhịp đập tim và nhịp thở. 

Hoạt động nằm trên ghế dài, tập trung nhìn một vật cũng khiến cơ thể đốt cháy vài calories. Theo các nhà khoa học, BMR đốt cháy 2/3 calories trong cơ thể mỗi ngày. Trong lúc ngủ, cơ thể sử dụng 40-55 calories, con số này tăng lên nếu bạn xem TV hoặc đọc sách. 

Một số người có chỉ số BMR cao hơn những người khác (Sự thay đổi này không liên quan đến việc mập hay ốm). Chỉ số này không cố định, nếu bạn bị bệnh hoặc lượng cơ trong cơ thể tăng, BMR có khuynh hướng tăng. Ngược lại chỉ số này chậm lại theo tuổi tác, hoặc khi bạn giảm cân. 

Thực tế, tỷ lệ trao đổi chất chậm là một trong những lý do khiến người ăn kiêng khó giảm cân và tăng cân không kiểm soát. Một số tình trạng bệnh lý (như bệnh về tuyến giáp) và việc dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến BMR.

 1. Cử động khi bồn chồn lo lắng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn ta tưởng 

Một hoạt động khác làm tiêu hao năng lượng đó là cử động khi bồn chồn. Những động tác như lắc cổ chân, nhịp giò, hoặc quay bút có thể đốt một lượng nhỏ calories tích tụ trong một ngày hay cả tuần. Nghiên cứu cũng chứng minh những cử động như thế hoặc tương tự có thể đốt cháy đến 350 calo mỗi ngày.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao người mang tâm trạng bồn chồn có cử động như thế trong khi người bình thường thì không. Điều này thành ra bất lợi khi người bình thường khi phải “tập” những thói quen của mình khi lo lắng. Trong khi hành vi này lại có ích cho trường hợp ngược lại! 

 1. Một số hoạt động thể chất hằng ngày không liên quan đến tập thể dục có chủ ý

Nếu bạn muốn đốt cháy calories mà không phải đến phòng tập, hãy cập nhật thêm một vài thói quen mới vào list việc thường ngày:

 • Đi thang bộ thay vì chọn thang máy hoặc thang cuốn
 • Tạm biệt chỗ gửi xe quen thuộc và tìm nơi khác xa hơn
 • Chọn toilet xa văn phòng hơn 
 • Tận dụng giờ nghỉ trưa để duỗi thẳng người hoặc đi bộ 
 • Nâng vật nhẹ và bước đi trong lúc nghe điện thoại.
 • Tập đi bước nhanh 
 • Đi, đứng thay vì ngồi thụ động lúc họp mặt bạn bè hoặc đồng nghiệp. 
 • Chọn máy in xa chỗ ngồi
 • Nếu có điều kiện nên sắm bàn cao để đứng làm việc nhiều hơn ngồi.
 • Dành thời gian đi bộ trước và sau giờ làm.
 1. Đôi khi điều nhỏ nhặt lại gây ảnh hưởng nhiều nhất!

Rất nhiều bài báo đề cập đến bí quyết duy trì cân nặng bằng cách tập trung tiêu thụ calories trong cơ thể – Nổi bật là phương pháp ăn kiêng xuất hiện trên tạp chí và website làm đẹp. Điều tương tự cũng xảy đến với hình thức đốt cháy calo: Các chương trình tập luyện, thiết bị hỗ trợ tập thể hình và thẻ thành viên câu lạc bộ xuất hiện nhan nhản. Kết hợp ăn kiêng và tập thể dục chính là nền tảng cho kế hoạch duy trì cân nặng cơ thể lành mạnh.

Người phương Tây có câu nói nổi tiếng “Cơ bụng được xây dựng trong nhà bếp”. Cơ bụng hình thành không những từ các bài tập mà còn do thức ăn hấp thụ. Theo công thức, tổng lượng thức ăn nạp vào phải ít hơn số năng lượng cơ thể tiêu hao. 

Chất béo chiếm 7700calo/kg nên tập thể dục không thể đốt cháy chất này nếu không có chế độ ăn uống hợp lý. Cần lưu ý khẩu phẩn ăn nên hạn chế Carbonhydrates để tối ưu hóa đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Giá trị tập luyện chỉ thể hiện khi bản thân vào guồng và quyết tâm giảm cân. Tập luyện giúp bảo toàn lượng cơ, vì việc hạn chế calo không chỉ đốt cháy chất béo mà còn đốt cháy cơ. Tương tự khi tập thể dục, đặc biệt là tập tạ hoặc tập căng múi cơ (phương pháp Isometric) có thể bảo toàn cơ. Tập luyện giúp ức chế sự thèm ăn, việc “đói” calo sẽ không còn là thách thức đối với tinh thần.

Bằng cách chú ý đến những điều nhỏ nhặt, chúng ta có thể tạo bước đột phá trong cân bằng lượng calo hấp thu và tiêu thụ.

Nguồn: health.harvard.edu