NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TẦM SOÁT BỆNH LÝ PHỤ KHOA

39
loãng xương phụ nữ

1. Xét nghiệm soi tươi huyết trắng để kiểm tra bệnh tình dục?

Trong khám phụ khoa, xét nghiệp soi tươi huyết trắng được lấy từ dịch phết âm đạo. Còn được gọi là phết tế bào âm đạo. Xét nghiệm soi tươi huyết trắng âm đạo không được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu và giang mai. Tuy nhiên, kỹ thuật này giúp cho bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn.

2. Có cần thiết thực hiện xét nghiệm Phết tế bào ung thư cổ tử cung (Pap smear)?

Pap smear được thực hiện bằng việc kiểm tra các tế bào ở khu vực cổ tử cung, được chỉ định để tầm soát các tế bào bất thường có thể gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Độ tuổi cần thiết cho phụ nữ để làm pap smear là từ 21 đến 69 tuổi, nhưng đối với trẻ em ở độ tuổi vị thành niên hoặc phụ nữ lớn hơn tuổi 69 là không cân thiết.

3. Bạn có cần khám cổ tử cung nếu như không có hoạt động tình dục?

Khám cổ tử cung và thực hiện Pap smear không cần thiết ở những cô gái khỏe mạnh, vị thành niên không hoạt động tình dục và không có triệu chứng liên quan đến các bệnh lý phụ khoa .

4. Bệnh HPV có phải bệnh lây qua đường tình dục?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection STI) phổ biến nhất; là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn rộp) . Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư.

5. HPV có dễ lây không?

HPV rất dễ lây lan thông qua các tiếp xúc gần gũi, bao gồm quan hệ tình dục. HPV rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả những người có quan hệ tình dục đều nhiễm bệnh này tại một thời điểm nào đó trong đời.—