NHIỄM CHLAMYDIA SINH DỤC CÓ ĐIỀU TRỊ KHỎI KHÔNG?

31

Nhiễm Chlamydia là một trong những bệnh lây qua đường tình dục hay gặp nhất. Tại các nước đang phát triễn, căn bệnh này rất phổ biến. Bệnh thường đi kèm với bệnh lậu, trong số nữ bị nhiễm trùng sinh dục do lậu có khỏang 50% nhiễm cả Chlamydia. Đa số trường hợp nhiễm Chlamydia không được phát hiện vì 75% phụ nữ và 50% nam giới không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh có thể gặp ở mắt, phổi, cơ quan sinh dục, tiết niệu.

Theo Tổ chức Y Tế Thế giới, tỉ lệ nhiễm Chlamydia trên tòan thế giới ước tính khỏang 92 triệu người / 1 năm. Tại Mỹ, hang năm có khỏang 3-4 triệu người nhiễm Chlamydia trachomatis mới. Hiện có khỏang 5-25% số phụ nữ mang thai ở nước này bị nhiễm Chlamydia. Khỏang 50% trong đó khi sinh con theo đường tự nhiên sẽ gây nhiễm Chlamydia cho con, gần một nửa số trẻ sẽ bị viêm kết mạc, gần 20% bị viêm phổi .Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo một số nghiên cứu, tỉ lệ nhiễm Chlamydia ở phụ nữ vào khỏang 18-32,5%.

Bệnh nhân bị nhiễm Chlamydia đường sinh dục thường khởi phát bệnh sau khi nhiễm khỏang 1 tuần. Ở nữ, nhiễm Chlamydia thường gây khó chịu ở âm đạo kèm theo ít huyết trắng màu vàng hoặc xanh, viêm vùng chậu có thể làm sôt hay đau khi giao hợp. Ở nam, nó có thể gây tiết dịch niệu đạo, dịch trong , nhầy hoặc trăng đục, vàng.. có khi chỉ thấy ướt hoặc ít dịch ở miệng sáo kèm cảm giác nóng rát mỗi khi đi tiểu

Bệnh nhân có thể thỉnh thỏang bị sốt nhẹ, nhưng phần lớn đặc biệt là ở nữ giới thường không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, dù có triệu chứng hay không, họ có thể truyền bệnh cho bạn tình. Bệnh nhân bị nhiễm Chlamydia nhất thiết phải được tham vấn điều trị cho bạn tình.

Khi nữ giới bị nhiễm Chlamydia. bệnh có thể gây nhiều biến chứng quan trọng như viêm tử cung, viêm vòi trứng gây hậu quả là vô sinh, thai ngòai tử cung, viêm vùng chậu mãn tính…Trong một nghiên cứu ở Bệnh viện Từ Dũ trên những bệnh nhân điều trị vô sinh có khỏang 23,3 % bị nhiễm Chlamydia . Phụ nữ đang mang thai nếu bị nhiễm Chlamydia đường sinh dục có thể lây bệnh cho con trong lúc sinh , gây viêm kết mạc hoặc viêm phổi.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc do Chlamydia thường bị sưng đỏ một hợăc hai mắt với nhiều dịch vàng. Bệnh phát trung bình sau sinh khỏang 5-14 ngày. Trẻ bị viêm kết mạc do Chlamydia thường được điều trị khỏi sau 10-14 ngày, nhưng bệnh hay tái phát.

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi do Chlamydia có thể không sốt nhưng nhịp thở nhanh bất thường. Trẻ có thể ho, nôn, da hơi xanh hoặc hơi xám. Khỏang một nửa số trẻ này có kèm theo viêm kết mạc. Trên thực tế, phần lớn trẻ đượ đưa đến bệnh viện muộn, thường sau khỏang 3-16 tuần tuổi, khi đã có những rối lọan hô hấp.

Chlamydia là lọai vi khuẩn không phát triễn ngòai tế bào sống được nên không thể xét nghiệm theo phương pháp cấy thường dung cho các vi khuẩn khác mà phải dùng phương pháp đặc biệt.
Nhiễm Chlamydia được điều trị khỏi bằng kháng sinh, cần lưu ý diều trị cho bạn tình để tránh tái nhiễm , đặc biệt là tránh những biến chứng nghiêm trọng . 

Tìm hiểu gói tầm soát bệnh lây lan qua đường tình dục: https://victoriavn.com/khamtongquat/san-pham/goi-sang-loc-benh-lay-qua-duong-tinh-duc/?fbclid=IwAR2XkaCD35lsoXF49qaMkKozpRK1Ndgo7Ph8gyJO3dc4dLVWqya-B6hQ834

Tìm hiểu gói tầm soát bệnh lý Phụ khoa toàn diện:https://victoriavn.com/khamtongquat/san-pham/goi-cham-soc-phu-khoa-toan-dien/?fbclid=IwAR3plJUoqIKSGqnYBFPPJAMkY4nq4SB-fE2uOsZfuRZOOFcG7xwzd96tQ_0#tab-san-pham