LOÃNG XƯƠNG Ở NAM GIỚI

72
Phát bệnh lao khi bạn hít phải lượng vi khuẩn nhiều trong thời gian dài hoặc khi hệ miễn dịch của bạn yếu hoặc các đối tượng có hệ miễn dịch yếu như: trẻ sơ sinh

Loãng xương là một bệnh làm cho xương mỏng và yếu, dẫn đến tình trạng xương dễ bị gãy.Bệnh loãng xương thường ảnh hưởng đến xương hông, cột sống hoặc cổ tay. Mặc dù đó là một bệnh thường được nghĩ là bệnh của phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể bị bệnh này. Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, xương tiếp tục phát triển và đạt đến độ mạnh nhất vào tuổi từ 20 đến 35. Sau đó quá trình suy giảm sẽ diễn ra từ từ nhiều năm sau đó.

Những bé trai và nam giới ở tuổi mới lớn mà ít vận động và không nhận đủ canxi trong khẩu phần ăn, xương có thể sẽ không được mạnh mẽ,cứng cáp bằng những người khác. Nếu xương không trở nên mạnh mẽ, thì đó là một tình trạng thiếu xương, nó sẽ dẫn đến bạn dễ dàng bị lõang xương khi lớn tuổi. Theo thống kê ở Mỹ gần đây, thì chỉ ¼ số trẻ trai ở tuổi còn đi học và nam giới ở những lớp lớn hơn nhận đủ canxi trong khẩu phần ăn.

Lõang xương thường gặp ở đàn ông da trắng,nhưng nó cũng có thể xày ra ở đàn ông ở bất kỳ chủng tộc nào. Những nguyên nhân khác của lõang xương là:

o Gia đình có tiền sử bị lõang xương

o Dùng một số thuốc trong một thời gian dài, như là dung thuốc kháng viêm trong điều trị suyễn hoặc viêm khớp, thuốc chống chống co giật, thuốc điều tri ung thư, thuốc kháng acid có chứa aluminum.

o Bệnh mãn tính gây ảnh hưởng đến thận, phổi, dạ dày, ruột và làm thay đổi lượng hocmôn ( ví dụ như bệnh tiểu đường, bướu cổ hoặc suy tim ứ huyết

o Hút thuốc lá o Uống rượu nhiều hơn 1 ly /ngày

o Có quá ít canxi trong chế độ ăn o Không vận động cơ thể như là đi bộ, khiêu vũ,hoặc nâng những vật nặng o Nằm một chỗ quá lâu trong suốt thời gian bệnh nặng o Chế độ ăn kiêng quá ít hoặc quá nhiều.

TRIỆU CHỨNG:

Thông thường thì không có triệu chứng cho đến khi xương trở nên dễ gãy hơn bình thường. Ví dụ như bạn bị gãy xương cột sống chỉ do ho hoặc khò khè. Một cú trượt hoặc ngã nhẹ cũng có thể làm gãy xương cổ tay, xương hông hoặc cả hai.

CHẨN ĐOÁN THẾ NÀO?

Lõang xương mức độ trung bình hoặc nặng có thể thấy trên X quang. Siêu âm cũng có thể giúp cho việc chẩn đóan. Độ lõang xương có thể đo với một thiết bị đặc biệt gọi là DEXA scan. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp chẩn đóan nếu lượng hocmôn sinh dục nam- testosterone thấp.

ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Đối với cả nam lẫn nữ, điều quan trọng nhất là nhận đủ lượng canxi và vitamin D đặc biệt là từ thuốc để điều tri chứng lõang xương. Liều canxi hàng ngày được đề nghị cho nam giới là 1000mg/ngày. Nam giới trên 50 tuổi nên nhận 1200mg/ngày. Canxi có trong thức ăn tự nhiên như sữa, yaour, và phômát. Nó cũng có thể được dung như một lọai thuốc bổ sung hang ngày. Liều lượng canxi hang ngày giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và sử dụng là từ 400 đến 600 UI. Một vài lọai thuốc như alendronate (Fosamax) , risedronate ( Actonel ) có thể dùng để ngăn ngừa và điều trị chứng lõang xương. Bạn có thể được bổ sung testosterone nếu xét nghiệm cho thấy lượng hocmôn này thấp. Tập những bài thể dục như đi bộ, leo cầu thang, cử tạ… cũng có thể giúp cho xương khỏe mạnh. Tập những động tác thể dục đó hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự yếu xương trong tương lai.

ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH KÉO DÀI BAO LÂU?

Khi bạn lớn tuổi, nguy cơ gãy xương do lõang xương càng tăng theo thời gian.

TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN ĐỂ PHÒNG NGỪA LOÃNG XƯƠNG

Hãy tuân theo diều trị của bác sỹ. Bên cạnh đó, bạn cần phải: o Ngưng hút thuốc. Những người hút thuốc thường giảm hấp thu canxi trong chế độ ăn. o Hạn chế uống rượu không quá 02 ly nhỏ/ ngày o Tập thể dục thường xuyên,đặc biệt là đi bộ rất tốt. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem bạn có cần giới hạn bất kỳ động tác thể dục nào không. o Duy trì một chế độ ăn khỏe mạnh bao gồm các sản phẩm từ sữa, ăn nhiều trái cây và rau quả. Bạn có thể giảm nguy cơ bị chấn thương hoặc gãy xương nếu như: o Tránh nâng những vật nặng o Tránh những họat động thể lực mạnh mẽ. Thiết lập một mức độ họat động vừa phải, từ từ. o Tránh những chất kháng acid có chứa aluminum hydroxide. o Chọn giày có được sự nâng đỡ vững chắc ( như giày để chạy bộ, đi bộ ) o Dùng gậy chống khi đi bộ , nếu cần thiết. o Đảm bảo cho đường đi bộ đầy đủ ánh sáng và không bị tắc nghẽn, cản trở. o Tránh vứt thảm bừa bãi trên sàn nhà. o Cẩn thận khi ra ngoài trời khi đường phố và hai bên đường đóng băng. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị loãng xương , phải đảm bảo đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ.Ví dụ như khi uống thuốc alendronate thường phải uống vào sáng sớm lúc bụng đói và bạn phải giữ tư thế đứng ít nhất nửa giờ sau khi uống

NGĂN NGỪA LOÃNG XƯƠNG Nếu bạn trên 55tuổi, thì phải chắc chắn rằng bạn có tập thể dục đều đặn. Nhận đủ lượng canxi và vitamin D hàng ngày, từ thức ăn hoặc từ thuốc bổ sung. Tập thể dục nhẹ nhàng, không hút thuốc, uống rượu vừa phải, đó là những cách để ngăn ngừa chứng lõang xương.