LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

33

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung, mô thường nằm bên trong tử cung của phụ nữ, phát triển ra bên ngoài
Mô này hoạt động giống như mô tử cung thông thường trong kỳ kinh nguyệt: Nó sẽ vỡ ra và chảy máu vào cuối chu kỳ. Nhưng máu này không có nơi nào để đi. Các khu vực xung quanh có thể bị viêm hoặc sưng tấy, có thể để lại mô sẹo và tổn thương.
Lạc nội mạc tử cung thường liên quan nhiều nhất đến buồng trứng của phụ nữ
PHÂN LOẠI NỘI MẠC TỬ CUNG
Có ba loại lạc nội mạc tử cung chính, dựa trên vị trí của nó:
Tổn thương phúc mạc bề ngoài. Đây là loại phổ biến nhất. Bạn có những tổn thương trên phúc mạc, một màng mỏng lót khoang chậu.
U nội mạc tử cung (tổn thương buồng trứng): Những u nang sẫm màu, chứa đầy chất lỏng này, còn được gọi là u nang sô cô la, hình thành sâu trong buồng trứng của bạn. Các u này thường không đáp ứng tốt với điều trị và có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh.
Lạc nội mạc tử cung xâm nhập sâu: Loại này phát triển dưới phúc mạc và có thể liên quan đến các cơ quan gần tử cung của bạn, chẳng hạn như ruột hoặc bàng quang. Khoảng 1% đến 5% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mắc bệnh này.
TRIỆU CHỨNG
Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng nếu có, bao gồm:
Đau lưng trong suốt của bạn thời gian
Đau bụng kinh dữ dội
Đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu, đặc biệt là trong kỳ kinh
Chảy máu bất thường hoặc nhiều trong kỳ kinh
Máu trong phân hoặc nước tiểu của bạn
Tiêu chảy hoặc táo bón
Quan hệ tình dục đau đớn
Mệt mỏi sẽ không biến mất
Khó mang thai
NGUYÊN NHÂN
Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung . Một số chuyên gia cho rằng máu kinh nguyệt chứa các tế bào nội mạc tử cung có thể đi ngược lại qua ống dẫn trứng và vào khoang chậu, nơi các tế bào này bám vào các cơ quan khác của bạn. Đây được gọi là kinh nguyệt ngược dòng .
Các gen của bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị lạc nội mạc tử cung, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Nghiên cứu cho thấy nó có xu hướng trở nên tồi tệ hơn từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Một số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng bị rối loạn hệ thống miễn dịch . Nhưng các bác sĩ không chắc liệu có mối liên kết nào hay không.
BIẾN CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG
Đau dữ dội do lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Một số phụ nữ phải vật lộn với chứng lo âu hoặc trầm cảm. Các phương pháp điều trị y tế và chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể hữu ích.
Khoảng 40% phụ nữ khó mang thai bị lạc nội mạc tử cung. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tình trạng viêm làm hỏng tinh trùng hoặc trứng hoặc khiến chúng khó di chuyển hơn. Hoặc mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn trứng của bạn. Phẫu thuật có thể tăng khả năng sinh sản của bạn.
Lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc một bệnh ung thư khác được gọi là ung thư biểu mô tuyến liên quan đến lạc nội mạc tử cung.
ĐIỀU TRỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG
Không có phương pháp chữa khỏi lạc nội mạc tử cung. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật hoặc thuốc . Bạn có thể cần thử các phương pháp điều trị khác nhau để tìm ra cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc giảm đau không kê đơn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin ) hoặc naproxen ( Aleve ) có tác dụng đối với nhiều người. Nếu những cách này không làm bạn bớt đau, hãy hỏi bác sĩ để có thêm các lựa chọn khác.
MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHÁC GIÚP BẠN GIẢM ĐAU TẠI NHÀ
Tắm nước ấm.
Chườm nóng: Đặt một chai nước nóng hoặc miếng đệm nóng lên bụng của bạn.
Tập thể dục thường xuyên.
Một số phụ nữ nhận thấy rằng các liệu pháp thay thế như châm cứu, thay đổi chế độ ăn uống có hiệu quả với họ. Trước khi áp dụng các liệu pháp này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến việc điều trị khác.
Liệu pháp nội tiết tố làm giảm lượng estrogen mà cơ thể bạn tạo ra và có thể làm bạn ngừng kinh nguyệt. Điều này giúp các vết thương chảy máu ít hơn, do đó bạn không bị viêm , sẹo và hình thành u nang . Hormone thông thường bao gồm:
Thuốc tránh thai , miếng dán và vòng âm đạo
Chất chủ vận và chất đối kháng hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH) như elagolix natri ( Orilissa ) hoặc leuprolide (Lupron)
Thuốc tránh thai chỉ có progestin
Danazol ( Danocrine )
Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều mô bị ảnh hưởng càng tốt. Trong một số trường hợp, phẫu thuật giúp giảm triệu chứng và có thể khiến bạn dễ mang thai hơn. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật thông thường. Bạn vẫn có thể đau tái phát sau phẫu thuật.
Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ buồng trứng, tử cung và cổ tử cung .Nếu áp dụng phẫu thuật này, bạn sẽ không thể mang thai về sau.
(Nguồn: WebMD)