HO CẢM

32
ho cảm

  Hầu như người nào cũng bị ho cảm khoảng một lần mỗi năm. Những đợt ho cảm đôi khi được gọi là nhiễm trùng hô hấp trên. Chúng gần như luôn do siêu vi gây ra và lây từ người này sang người khác. Ho, sổ mũi, và đau họng cũng có thể do ô nhiễm không khí. Hầu hết các loại kháng sinh được chế tạo để trị các bệnh nhiễm vi trùng.

ho cảm

Do ho cảm thường được gây ra do siêu vi nên các loại thuốc kháng sinh (chống vi trùng) không thể trị khỏi bệnh này. Thường ho cảm lâu khỏi hơn là người ta thường tưởng. Cảm có thể kéo dài 3 tuần. Ho có thể kéo dài đến hơn một tháng. Khoảng một phần tư số người bị cảm có thể còn bị ho khoảng hơn một tháng.

Sử dụng kháng sinh cho các trường hợp ho cảm có thể dẫn đến một số vấn đề, như là tiêu chảy, phát ban, nhiễm nấm hay phản ứng dị ứng. Nếu xài nhiều kháng sinh quá có thể làm người ta không có khả năng chống lại các nhiễm trùng. Cái này gọi là “vi trùng kháng thuốc”.

Cho dù bạn chưa bao giờ sử dụng kháng sinh, bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng mà nó sẽ rất khó có thể khỏi bởi vì vi trùng đó đã kháng thuốc (lờn thuốc). Khi bạn bị ho hay cảm, sau đây là một số điều bạn nên thực hiện để cho mình cảm thấy dễ chịu hơn và giữ cho gia đình, bạn bè và cộng đồng không bị lây nhiễm bệnh từ bạn:

• Nghỉ ngơi. Ngủ và nghỉ ngơi có thể giúp bạn mau khỏe lại và không lây bệnh cho người khác.

• Đừng đi làm hay đi học lại cho đến khi bạn không còn sốt và cảm thấy khỏe khoắn.

• Uống nhiều nước, sữa hay nước vắt trái cây.

• Trẻ đang bú mẹ vẫn tiếp tục bú mẹ. Sữa mẹ có khả năng chống lại tác nhân gây ho cảm.

• Bỏ hút thuốc và đảm bảo rằng không có ai hút thuốc gần con bạn. Hút thuốc làm ho cảm và các nhiễm trùng khác dễ xảy ra hơn. Có thể bắt đầu bằng cách chỉ hút thuốc ở bên ngoài nhà, nhưng bỏ hút thuốc hoàn toàn là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn.

• Chích ngừa cúm mỗi năm. Chích ngừa cúm có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm cúm và các bệnh có thể xảy ra sau khi bị cúm. Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể chích ngừa cúm rồi. Bác sĩ của bạn có thể cho thêm các lời khuyên khác. Nếu bệnh của bạn nặng hơn hay nếu bạn có bất kỳ lo lắng gì, hãy đi tái khám lại càng sớm càng tốt.