HÀNH VI LIÊN QUAN ĐẾN CĂNG THẲNG Ở TRẺ (P.2)

44
căng thẳng ở trẻ

  Mỗi đứa trẻ xử lý căng thẳng khác nhau. Một số hành vi giúp trẻ đối phó với căng thẳng bao gồm mút ngón tay cái, cắn móng tay, và đôi khi đập đầu.

căng thẳng ở trẻ

MÚT NGÓN TAY CÁI

Mút ngón tay cái (hoặc ngậm núm vú giả) là một phần bình thường của thời thơ ấu và hầu hết trẻ em đều dừng lại khi chúng được 1 hoặc 2 tuổi, nhưng một số vẫn tiếp tục trong độ tuổi đi học. Việc mút ngón tay cái đôi khi là bình thường vào những lúc căng thẳng, nhưng thói quen mút ngón tay cái ở độ tuổi khoảng lên 5 có thể làm thay đổi hình dạng vòm miệng, gây lệch lạc răng và dẫn đến sự trêu chọc của những đứa trẻ khác.

Đôi khi, việc mút ngón tay cái liên tục có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu tiềm ẩn. Tất cả trẻ em cuối cùng cũng sẽ ngừng hành vi mút ngón tay cái. Cha mẹ chỉ nên can thiệp nếu nha sĩ của con khuyên cần phải làm như vậy, hoặc nếu cha mẹ cảm thấy việc con mình mút ngón tay cái là thói quen không lành mạnh về mặt giao tiếp xã hội.

Cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyến khích trẻ để trẻ hiểu tại sao việc dừng lại sẽ tốt hơn. Một khi trẻ tỏ ra hợp tác để dừng lại, những lời nhắc nhở nhẹ nhàng bằng lời nói là một khởi đầu tốt. Tiếp theo là những phần thưởng tượng trưng được đặt trực tiếp trên ngón tay cái, chẳng hạn như băng màu, sơn móng tay hoặc một ngôi sao được vẽ bằng bút màu không độc hại. Có thể sử dụng các biện pháp bổ sung, chẳng hạn như miếng nhựa bảo vệ ngón tay cái, nẹp khuỷu tay qua đêm.

Tuy nhiên, không nên áp dụng một biện pháp nào mà trẻ không muốn.

CẮN MÓNG TAY

Cắn móng tay là một vấn đề phổ biến ở trẻ nhỏ. Thói quen này thường biến mất khi trẻ lớn hơn nhưng thường liên quan đến căng thẳng và lo lắng. Những đứa trẻ có động cơ dừng lại có thể được dạy để thay thế các thói quen khác (ví dụ: xoay bút chì). Nên có một chương trình khen thưởng trong đó đứa trẻ sẽ được nhiều phần thưởng hơn khi tránh hành vi đó và khuyến khích thay thế bằng hành vi mong muốn.

Ví dụ: Trẻ được tặng 1 món đồ nhỏ mà trẻ thích vào buổi sáng, và buổi tối phải trả lại nếu trẻ bị phát hiện có một móng tay bị cắn trong ngày.

ĐẬP ĐẦU VÀ LẮC LƯ NHỊP NHÀNG

Đập đầu và đung đưa nhịp nhàng thường gặp ở trẻ mới biết đi khỏe mạnh. Mặc dù đáng báo động với các bậc cha mẹ, những đứa trẻ không có vẻ gì là đau khổ và thực sự dường như nhận được sự an ủi từ những hành vi này. Trẻ em thường phát triển nhiều hơn hơn hành động bập bênh, lăn lộn và đập đầu từ 18 tháng đến 2 tuổi, nhưng các hành động lặp đi lặp lại đôi khi vẫn xảy ra ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên.

Trẻ tự kỷ và một số vấn đề về phát triển khác cũng có thể đập đầu hoặc thực hiện các cử động lặp đi lặp lại khác. Tuy nhiên, những đứa trẻ này có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán rõ ràng hơn. Mặc dù trẻ em hầu như không bao giờ tự làm tổn thương cơ thể bởi những hành vi này, nhưng khả năng gây tiếng ồn có thể được giảm bớt bằng cách kéo cũi ra khỏi tường, tháo bánh xe hoặc đặt tấm lót sàn, bảo vệ thảm hoặc dán miếng đệm vào các thanh của cũi.  

Xem lại phần 1:

Hành vi của trẻ liên quan đến cách nuôi dạy con của cha mẹ