Chịu Áp Lực

492

 1. Áp lực là tốt hay xấu?

Một sự việc luôn có 2 mặt, tùy vào góc nhìn và cách bạn nhìn nhận nó. Áp lực cũng như vậy.

Áp lực tốt là khi tinh thần lạc quan, bạn xem chúng như một thử thách trong thời gian ngắn. “Áp lực tốt được xem là động lực phấn đấu để vượt qua khó khăn, thử thách”.

Ngược lại, áp lực xấu đến một cách dữ dội khi cơ thể đang yếu đuối, suy kiệt, trầm cảm, khiến bạn có ý nghĩ và hành động tự hại bản thân.

Khi cơ thể căng thẳng, vùng dưới đồi não và tuyến thượng thận tiết ra hormone giải phóng năng lượng và chuẩn bị tình huống “chiến đấu hay trốn chạy”. Lúc này tim sẽ đập nhanh, phổi thở nhanh nông bằng ngực, đồng tử mở rộng, tuyến lệ bị ức chế, toát mồ hôi, máu dồn lên não, ăn không ngon, ngủ không yên…

Và lúc này

Căng thẳng chỉ có hại, nếu bạn tin là như vậy.

Trên thực tế, các dấu hiệu thể chất của căng thẳng trên – thực sự là phản ứng sinh lý của lòng dũng cảm.

Nhưng nếu bạn tin rằng căng thẳng sẽ giết chết bạn, trái tim bạn sẽ đập thình thịch, động mạch tim bị thu hẹp và thường là dấu hiệu của bệnh tim mạch, đau tim. Lúc này tinh thần, thể chất đều giảm sút, khả năng tập trung và giải quyết vấn đề kém dẫn đến hiệu suất làm việc giảm mạnh.

Nhưng nếu bạn tin rằng căng thẳng là tốt, nó đến để giúp bạn dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn. Lúc này các động mạch tim mở – cơ thể khơi gợi lòng can đảm chứ không phải phản ứng tim mạch khó chịu.

Do đó, cách bạn đối mặt trước áp lực cũng như vậy, nó sẽ quyết định đây là căng thẳng tốt hay xấu.

2. Không có áp lực, thì không có kim cương

Kim cương là một kim loại quý hiếm, đẹp đẽ và thuộc hàng kim loại đắt đỏ nhất mà bất cứ kim loại nào cũng không sánh kịp, thứ mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu. Kim cương được cấu thành từ nguyên tố hóa học cacbon.

Và … than chì cũng được tạo nên bởi cacbon.

Nhưng sự khác biệt ở đây chính là kim cương thì vô cùng quý giá và quý hiếm nhưng than chì lại có vẻ ngoài rất xấu xí và đen sì.

“Ai cũng muốn là kim cương, nhưng không biết rằng muốn trở thành kim cương phải trải qua áp lực 5.88 triệu tấn, nhiệt độ 1.300 °C. Không chịu được, mãi mãi chỉ là than đá.”

3. Phát triển tinh thần thép

Không có gì là quá sức.

Không có áp lực sẽ không có sự vĩ đại. Áp lực mang sự vĩ đại của mỗi chúng ta. Không có những thử thách bạn sẽ không bao giờ phát triển. Thử thách khiến cho bạn mạnh mẽ hơn. Sự cạnh tranh khiến bạn tốt hơn. Thất bại khiến bạn khôn ngoan hơn.

Thử thách ập đến, mọi thứ trở nên khó khăn, khi bạn bị áp lực, khi bạn bị căng thẳng tột độ, khi bạn cảm thấy không thể cố thêm được nữa.

Lúc này

“Bạn có thể” – bởi vì khả năng của con người là vô hạn.

Đẩy áp lực ra xa bằng những hành động liên tục và bền bỉ.

Nếu bạn trốn tránh những thử thách bạn sẽ không biết tiềm năng thực sự của mình là gì.

Hãy phát triển một tinh thần thép.

Chịu áp lực
Câu nói của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng lê Nguyên Vũ, ông đã khẳng định để phát triển bản thân cần tự tạo sức ép cho mình. Đừng thấy khó khăn, áp lực rồi trốn chạy, rồi thấy căng thẳng. Thứ bạn đang trải qua, bạn hoàn toàn có thể giải quyết được, và nó cũng chưa là gì to tác so với khả năng vô hạn của bạn cả. Một tinh thần thép sẽ mang lại kết quả không thể tưởng.

Không gì là dễ dàng, áp lực sẽ luôn xuất hiện. Và lúc nó xuất hiện bạn nên đón nhận vì đây là cơ hội để bạn khác biệt so với mọi người. Những ai không thể chịu nổi sẽ dần lùi xuống, vinh quang sẽ dành cho những ai dám đương đầu vượt qua để nâng cao giá trị bản thân.

4. Áp lực công việc: Bạn chiến đấu hay bỏ chạy?

Con đường sự nghiệp là một hành trình dài đầy rẫy khó khăn và áp lực. Chọn cách đương đầu với khó khăn thế nào là ở bạn. Thay vì dùng thái độ chối bỏ áp lực hãy cố gắng gồng mình lên chịu đựng.

Áp lực thật sự khó để thay đổi hay trốn tránh tuy nhiên nếu không thay đổi được nó thì hãy thay đổi thái độ của bạn với nó.

Hãy có suy nghĩ tích cực rằng áp lực được tạo ra để tôi luyện ý chí vững vàng, là thử thách xem khả năng chúng ta giải quyết nó ra sao. Đừng sợ hãi khi công việc, deadline, ý tưởng, nhiệm vụ dồn lên cùng một lúc. Hãy lập ra một kế hoạch cụ thể và danh sách những việc cần hoàn thành trước và từng bước thực hành chúng. Đó chính là cách bạn đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, xác định rõ ràng, có thời hạn hoàn thành cụ thể. Sau mỗi công việc đã hoàn thành bạn nên đánh giá hiệu quả của công việc để rút ra kinh nghiệm. Làm việc với thái độ vui vẻ, nhiệt huyết, tích cực lạc quan sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm khi vượt qua thử thách. Và lúc vượt qua được áp lực, cũng là lúc bạn đã tin tưởng vào bản thân mình hơn, tin tưởng vào khả năng bản thân, tin tưởng vào sức mạnh vô hạn mà mình có được. Tới một lúc ý chí bạn xây dựng đủ lớn thì sẽ không có gì có thể làm khó bạn được nữa.

Những khó khăn mà bạn kiên cường trải qua luôn tỉ lệ thuận với giá trị thành quả bạn muốn đạt được. 

“Nếu bạn định bước qua địa ngục, hãy cứ tiếp tục” – đó là câu nói của Winston Churchill. Để thành công trong sự nghiệp không thể chưa từng gặp qua thất bại. Những điều khó khăn và tồi tệ chỉ muốn giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, chăm chỉ nỗ lực hơn nữa. Con đường đến thành công không trải đầy hoa hồng mà chỉ trải đầy mồ hôi nước mắt thậm chí là cả máu. Trên thực tế những người thành công nổi tiếng đều đã từng chịu áp lực lớn hơn gấp nhiều lần áp lực chúng ta phải gánh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây là một tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá 4,5 tỷ USD. Thế nhưng ông cũng đã từng được ghi tên vào sách kỷ lục Guiness rằng là con nợ khủng nhất lịch sử tài chính với số nợ 1 tỷ USD.

Hay như Henry Ford – nhà sáng lập ra hãng ô tô thành công nhất nhì thời đại. Ông là một minh chứng cho việc thất bại nhiều lần và chịu những áp lực từ việc phá sản liên tục ở những năm 1899, 1901. Đam mê về ô tô đã dẫn dắt và thôi thúc Henry Ford đạt tới đỉnh cao của thành công trong cuộc cách mạng ngành công nghiệp ô tô. Và còn rất nhiều tấm gương khác chúng ta cần học tập về cách họ lấy áp lực làm động lực để thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây