CHĂM SÓC TRẺ BỊ SUYỄN

54
chăm sóc trẻ bị suyễn

Suyễn là một bệnh lý mạn tính (kéo dài) của phổi, trong đó lớp lót (niêm mạc) đường thở bị sưng hay viêm. Đường thở nhạy cảm với một số tác nhân, gọi là yếu tố khởi phát. Yếu tố khởi phát có thể là siêu vi gây cúm, khói thuốc lá, hay không khí lạnh. Một yếu tố khởi phát suyễn có thể là một thứ gì đó mà con bạn dị ứng, như bụi, lông thú hay phấn hoa.

chăm sóc trẻ bị suyễn

Khi đường thở phản ứng với một yếu tố khởi phát, các cơ quanh đường thở sẽ co siết lại, lớp lót đường thở sẽ sưng nề lên và tạo nên một cục đàm nhầy dầy. Điều này sẽ làm cho đường thở hẹp lại và làm khó thở. Cơn khó thở này gọi là cơn suyễn. Cơn suyễn có thể nhẹ, vừa hay nặng. Khi con bạn bị cơn suyễn, thì thuốc sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng. Khi con bạn không có triệu chứng, suyễn không phải đã biến mất. Con bạn cần phải có kế hoạch điều trị và được giám sát bởi bác sĩ.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của suyễn có thể tái đi tái lại và bao gồm: Khò khè (âm thở ra có âm sắc cao như tiếng huýt sáo hay tiếng nhạc) Ho Nặng ngực Khó thở Khó thở hoặc ho trong khi hoặc sau khi vận động thể lực.

SUYỄN SẼ KÉO DÀI BAO LÂU?

Suyễn có thể là một bệnh lý kéo dài. Tuy nhiên hơn một nửa số bệnh nhi suyễn sẽ giảm các triệu chứng rõ rệt khi đến tuổi thiếu niên. Cơn suyễn có thể trông rất ghê gớm, nhưng nó có thể điều trị được. Khi thuốc được dùng đúng theo hướng dẫn, triệu chứng có thể biến mất hoàn toàn.

CON BẠN CẦN THUỐC GÌ?

Thuốc tác dụng nhanh: Thuốc tác dụng nhanh sẽ làm nở đường thở của con bạn và được dùng khi con bạn đang bị cơn suyễn. Thuốc này gọi là thuốc dãn phế quản. Nếu con bạn đang có triệu chứng cơn suyễn, nó cần phải dùng thuốc tác dụng nhanh ngay. Nếu bạn không biết chắc con bạn có đang bị cơn suyễn hay không, hãy cho bé dùng thuốc suyễn.

Bắt đầu dùng thuốc càng trễ thì thuốc càng lâu giảm khò khè. Khi bắt đầu điều trị bằng thuốc, hãy cho con bạn thuốc tác dụng nhanh mà bác sĩ đã cho theo liều lượng.

THUỐC PHÒNG NGỪA

Thuốc phòng ngừa giúp cho đường thở của con bạn không bị sưng (viêm) hay bị kích ứng. Nó sẽ giúp phòng ngừa cơn suyễn. Nhiều trẻ bị suyễn thường không cần dùng thuốc phòng ngừa mà chỉ cần dùng thuốc tác dụng nhanh trong cơn suyễn thôi. Nếu con bạn có những triệu chứng sau, thì nên cho trẻ dùng thuốc phòng ngừa để trẻ có thể tham gia vào các hoạt động bình thường: Có 2 hay nhiều hơn cơn suyễn trong 1 tuần.

Có 3 hay nhiều hơn cơn về đêm trong 1 tháng Cơn suyễn kéo dài vài ngày Trong 1 năm có 3 hay nhiều hơn số lần phải vào cấp cứu vì cơn suyễn mặc dù đã sử dụng thuốc xịt đúng cách. Suyễn khởi phát bởi phấn hoa (có thể phải dùng thuốc suyễn mỗi ngày trong suốt mùa hoa rụng phấn.)

BẠN CẦN CHĂM SÓC CON RA SAO?

Sốt cỏ mùa hè: đối với triệu chứng sốt cỏ mùa hè, có thể cho thuốc kháng histamine. Nghiên cứu đã chứng minh thuốc kháng histamine không làm cho cơn suyễn tệ đi mà có thể cải thiện việc kiểm soát cơn suyễn. CẢM LẠNH: nhiều trẻ bị khò khè do suyễn khi nó bị ho cảm. Nếu con bạn bị như vậy, hãy cho trẻ thuốc tác dụng nhanh khi trẻ bắt đầu ho hay khò khè.

“Thuốc ho” tốt nhất đối với một người bị suyễn là thuốc suyễn chứ không phải xi-rô ho. Hãy theo dõi trẻ cẩn thận khi trẻ bị ho cảm và gọi cho bác sĩ nếu như trẻ không cải thiện sau khi dùng thuốc suyễn hay nếu tình trạng tệ đi.