Cảm Xúc- Cảm Giác- Tâm Trạng- Tâm Lí- Thái Độ

674
Cảm xúc đến tâm lý

Có trạng thái cảm xúc tiêu cực mà bản thân không hề muốn. Có những cuộc cãi vã lớn, những cơn giận mà cả 2 người đều tiếc nuối khi nó xảy ra. Có những trạng thái tâm lý tiêu cực mà chúng ta bị lún sâu quá quá lâu, làm cho cuộc sống và công việc bị ảnh hưởng. Tất cả chúng ta đều không muốn gặp phải những hoàn cảnh như vậy, tuy nhiên thực tế nó vẫn xảy ra, thậm chí còn diễn ra thường xuyên. Trong phạm vi bài này, chúng ta cùng bàn đến cơ chế tạo ra các trạng thái cảm xúc, tâm lý như vậy, biết được để có thể thay đổi nó.

Quy trình diễn biến nội tâm hình thành nên từ cảm xúc

Cảm xúc đến tâm lý

Thuật ngữ “Quản trị cảm xúc” cũng từ đây mà được định nghĩa theo cái gốc hình thành ra nó.

Có 2 loại cảm xúc là “cảm xúc của nghiệp” (đã có trong tiềm thức rồi) và cảm xúc sau khi “cảm xúc của nghiệp” tới. Như vậy, quản trị cảm xúc thực ra được chia thành 2 phần khác nhau:

Phần 1: Nếu quản trị cái cảm xúc khi nghiệp tới:

Là khi cơn giận đã tới, khi mắt đã rực ánh lửa, khi tay đã cầm bát,…Khi đấy để làm nguôi cơn giận đi, nguôi những trạng thái tiêu cực đi thực ra chúng ta đăng kiểm soát cái ngọn. Và kiểm soát cái ngọn thì khó kiểm soát vô cùng.

Phần 2: Quản trị nghiệp tức hay giải nghiệp.

Chúng ta thấy được, khi lục căn tiếp xúc với lục trần thì cảm xúc hình thành đầu tiên chính là cảm xúc dẫn nghiệp. Như vậy, trạng thái cảm xúc mạnh nhẹ phụ thuộc vào trạng thái của nghiệp lực. Nghiệp lực mà càng mạnh thì phản ứng của cảm xúc với hoàn cảnh sẽ mạnh. Để ngăn chặn những cảm xúc xấu, không phải tại lúc đấy, chỉ muốn là đủ, mà phải biết tìm vào cái gốc của các cảm xúc xấu hình thành trong chúng ta chính là Nghiệp.

Như thế nào để giải Nghiệp nhanh nhất các bạn nên tĩnh tâm đọc và tinh tấn thực hành tu ngũ căn, phá ngũ ấm, tu ngũ lực và thuốc đặc trị là tu từ bi hỉ xả.

Cả 2 phần này chúng ta sẽ nghiên cứu kĩ trong bài viết quản trị cảm xúc

Nô lệ của cảm xúc, muốn nhưng không thể rời

Khi cảm xúc đến, do chúng ta không thể tách nó ra và vẫn muốn lấn sâu vào cảm xúc (do trạng thái năng lượng không cao nên không thể thoát ra được). Khi đó hình thành trạng thái của cảm giác. Một trạng thái cảm xúc có thể kéo dài khoảng 6s, nhưng trạng thái cảm giác có thể kéo dài hàng giờ.

Nếu chưa thoát ra được, kết hợp với các yếu tố ngoại cảnh như bối cảnh, con người, chế độ thể dục…tác động, nó sẽ hình thành tâm trạng rồi hình thành trạng thái tâm lý, thậm chí in sâu vào tiềm thức tạo thành trạng thái nghiệp mới. Khi đó, nếu bộc lộ ra ngoài thì cái chúng ta cảm nhận được chính là thái độ.

Muốn không còn là nô lệ của cảm xúc, tách khỏi những trạng thái tâm lý xấu

Muốn tách ra, chúng ta cần tách được ra những yếu tố ngoại cảnh đang trực tiếp tác động đến nội tâm chúng ta. Làm cho chúng ta không thể thoát ra.

Chia tay xong mà cứ muốn đi đến những nơi tràn đầy kỉ niệm, thì buồn càng buồn thêm. Phải tách ra.

Chúng ta cần tìm đến môi trường mới, con người mới, tư tưởng mới để thay đổi hoàn cảnh. Đặc biệt phải gần gũi với những con người có năng lượng cao để có thể được tiếp thêm năng lượng mới có thể vượt qua được khủng hoảng vì thực ra tại thời điểm đó chúng ta có năng lượng rất thấp.

Và rất hiệu quả nếu có thể thay đổi được chế độ ăn uống, thể dục hợp lý giúp tăng được năng lượng sẽ làm bạn dễ thoát ra được những thời điểm tệ hại của bản thân.

Tôi tạo ra đội nhóm gồm những con người tích cực được sàng lọc, có trạng thái năng lượng cao. Bất cứ thành viên nào gặp vấn đề về cảm xúc tâm lý luôn có đội nhóm bên cạnh để đồng cảm và truyền thêm năng lượng để có thể vượt qua được những thời điểm khó khăn một cách nhanh chóng nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây