CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN TƯ THẾ NGỦ

38

CÁCH 1: ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ ĐỂ GIẤC NGỦ SONG HÀNH CŨNG BẠN 


1.1 Chân ôm gối. 

Nghiêng một bên khi ngủ là tư thế ngủ thoải mái thường gặp nhất. Để tư thế này thoải mái hơn, hãy đặt một chiếc gối ở giữ 2 chân đang gập. Bạn hãy điều chỉnh chiếc gối cho ở giữa 2 đầu gối khi bạn năm nghiêng về phía bạn cảm thấy thoải mái. Việc này giúp bảo vệ phần thắt lưng và không bị trẹo cổ khi ngủ.. 
Đối với thai phụ, ngủ nghiêng 1 bên là tư thế lí tưởng nhất. Ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp tăng lượng máu và chất dinh dưỡng được truyền đến thai nhi. Ngủ ôm gối có thể giúp tư thế ngủ nằm nghiêng thoải mái hơn cho thai phụ. Việc đặt gối dưới phần bụng cũng giúp hỗ trợ cho lưng của bạn.

1.2 Gối đầu lên 1 chiếc gối. 

Có thể bạn nghĩ gối đầu lên vài chiếc gối êm sẽ êm hơn, nhưng gối đầu ngủ trên 1 chiếc gối có thể giúp bạn không bị trẹo cổ khi ngủ. Bạn hãy thử ngủ khi gối đầu lên 1 chiếc gối có độ đệm vừa phải khi ngủ nghiêng một lần đi, vì dám chắc 1 chiếc gối quá mềm và êm không hỗ trợ được cho cổ của bạn và bạn sẽ cảm thấy đau cổ vào buổi sáng. 

Nếu bạn quen với việc ngủ với 2 chiếc gối nằm, bạn hãy thử nằm trên 2 chiếc gối mỏng nhé. Việc này sẽ đảm bảo cổ của bạn không bị nâng lên quá cao khi ngủ.
Bạn cũng có thể sử dụng gối có dạng hình tam giác để nâng cao phần thân trên. Việc này đặc biệt hữu dụng nếu bạn bị chứng ợ nóng.. 

1.3 Tránh ôm gối trước khi khi ngủ. 

Việc này có thể làm lưng bạn bị cong lên và dẫn đến các vấn đề về cột sóng sau này. Bạn hãy thử ngủ ôm gối ở giữa đầu gối khi ngủ vì tư thế này sẽ hỗ trợ được cho phần lưng và cột sống tốt hơn. 
Tuy nhiên, nếu bạn đang có thai, ôm gối trước ngực khi ngủ nghiêng người có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Nếu bạn có chiếc gối ôm đủ dài để bạn vừa có thể ôm trước ngực và kẹp được ở giữa đầu gối thì càng thoải mái hơn nữa. 

CÁCH 2: CẢI THIỆN GIẤC NGỦ TỪ LƯNG

2.1 Đầu gối đặt trên gối.

Nếu bạn hay ngủ ở tư thế ngửa, hãy đặt một chiếc gối ở dưới đầu gối để làm giảm bớt sự căng cơ hoặc cơn đau ở vùng thắt lưng vì nó sẽ làm giảm áp lực xuống thắt lưng. Vậy khi ngủ ở tư thế nằm ngửa, bạn hãy dùng một chiếc gối mỏng đặt dưới đầu gối để thấy thoải mái hơn. 
Bạn cũng có thể đặt mền xếp hoặc khăn xếp dưới đầu gối nếu bạn không có dư gối.

2.2 Đặt 1 chiếc khăn xếp ở phần thắt lưng.

 Đôi khi tư thế nằm ngửa có thể làm bạn cảm thấy đau lưng vào buổi sáng. Để hỗ trợ cho thắt lưng lúc ngủ, bạn hãy đặt 1 tấm khăn xếp dưới thắt lưng trước khi ngủ. Vậy khi ngủ ở tư thế ngửa, bạn hãy đặt 1 chiếc khăn xếp ngay dưới phần trũng ở thắt lưng . 
Bạn cũng có thể đặt 1 chiếc gối phẳng dưới thắt lưng, nhưng điều này sẽ khiến vùng thắt lưng của bạn nằm phía trên mặt phẳng giường. Ý tưởng này là giúp cho cột sống thẳng hàng và lưng hơi nhô lên cao nhưng không nâng phần đầu và ngực.

2.3 Nếu bạn có ngáy, hãy tránh ngủ tư thế này.

Ngủ ở tư thế ngửa có thể làm bạn phát ra tiếng ngáy hoặc đã ngáy càng làm tình trạng thêm trầm trọng hơn, bì nó làm việc thở gặp khó khăn. Nếu bạn đã ngáy rồi thì bạn có thể nghĩ đến việc ngủ ở tư thế nghiêng thì tốt hơn. Ngủ nghiêng có thể làm bớt việc phát ra tiếng ngáy hoặc không làm tình thế thêm nghiêm trọng hơn.  

Ngáy có thể là triệu chứng của tình trạng ngưng thở và những vấn đề khi ngủ khác có thể cướp đi giấc ngủ say. Nếu bạn biết là mình có ngáy, bạn đừng ngại tìm đến bác sĩ có kinh nghiệm điều trị những vấn đề liên quan đến giấc ngủ nhé.
Nếu bạn thấy việc duy trì giấc ngủ ở tư thế nằm nghiêng khó khăn vì bạn đã quen ngủ ở tư thế nằm ngửa, bạn hãy thử dùng quả bóng tennis để chặn bạn lại khi bạn cố ngửa người ra. bằng cách này, nếu bạn cố lật người lại, quả bóng tennis sẽ giúp bạn nhớ là bạn phải giữ tư thế nằm nghiêng.

2.4 Có thai đừng ngủ ngửa. 

Ngủ ở tư thế nằm ngửa khi bạn đang mang thai có thể giảm lượng máu truyền đến thai nhi, giảm huyết áp của bạn, khiến bạn bị đau lưng, tăng nguy cơ bị trĩ và thậm chí còn gặp vấn đề hô hấp khi ngủ. Hãy ngủ ở tư thế nằm nghiêng (khuyến khích bạn nên nằm nghiêng bên trái) nha các thai phụ. 

CÁCH 3: ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ NGỦ SẤP

3.1 Hãy đặt 1 chiếc gối bên dưới phần hông và bụng dưới. 

Nằm ngủ sấp có thể làm bong khớp cũng như căng cơ vùng thắt lưng. Dù vậy, vẫn có vài người thấy tư thế ngủ này dễ chịu và mau đi vào giấc ngủ. Nếu bạn nằm trong nhóm người ngủ ở tư thế này, hãy thử đặt gối ở bên dưới phần hông và bụng dưới nhé. Biệc này có thể giúp bạn làm giảm căng cơ vùng thắt lưng và khiến tư thế ngủ này dễ chịu hơn nhiều. 
Bạn cũng có thể dùng 1 chiếc khăn xếp hoặc mền xếp nếu như phòng bạn không có dư gối.

3.2 Đầu đặt lên gối. 

Để tư thế ngủ sấp này dễ chịu hơn nữa, bạn hãy thử ngủ khi gối đầu lên gối nhé. Việc này có thể giúp giảm tình trạng trẹo cổ và làm bạn thấy ngủ thoải mái hơn. 
Nếu đặt đầu lên gối không làm bạn thấy thoải mái, bạn có thể thử không dùng gối. Có một số người thích ngủ sấp có để gối dưới hông và bụng thôi.

3.3 Ngủ khi gập 1 chân hướng lên ngực. 

Lựa chọn này là 1 cách tốt để giữ xương sống bạn thẳng khi ngủ ở tư thế nằm sấp. Gập cùi chỏ và đầu gối, hướng chân lên ngực, sau đó đặt 1 chiếc gối bên dưới nách và hông, việc này có thể giúp bảo vệ xương sống của bạn khi ngủ sấp người. 
Một số người thấy ngủ mà chân hướng lên ngực có thể làm ảnh hưởng đến vùng hông. Nếu bạn nằm trong số người này, hãy thử so sánh đêm bạn ngủ ở tư thế này và 1 đêm ngủ thẳng cẳng cảm giác vùng hông khác nhau như thế nào nhé.

3.4 Nếu dáng đứng ngồi không ngay, hãy tránh ngủ ở tư thế này. 
Ngủ sấp có thể tạo áp lực lên vùng lưng, cổ, khớp và cơ. Nếu lỡ như bạn ngồi quen trong tư thế cong lưng, đứng cũng cong lưng thì việc ngủ ở tư thế nằm sấp còn khiến tư thế của bạn không đẹp hơn nữa. Hãy thử điều chỉnh tư thế ngủ lại để tư thế ngủ nằm nghiêng hay ngửa giúp bạn lấy lại dáng người đẹp nhé. 
Lần đầu nằm ngủ khác tư thế nằm sấp sẽ khiến bạn thấy khó chịu. Lâu dần, bạn sẽ thích ứng và quen ngửa, nghiêng khi ngủ.

Nguồn: wikihow.com