BIẾNG ĂN BỆNH LÝ KHÔNG NGHIÊM TRỌNG (P.2)

71
đau dạ dày

  Dù nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng thực tế, biếng ăn bệnh lý là biếng ăn xảy ra khi trẻ bị bệnh. Ví dụ như bị sốt, khiến lưỡi của trẻ mất cảm giác, bụng khó tiêu hóa nên trẻ không muốn ăn chỉ muốn ngủ. Biếng ăn bệnh lý thường xảy ra khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa… Tôi cũng gặp nhiều trường hợp cha mẹ cho rằng vì trẻ biếng ăn nên dẫn đến việc bị bệnh. Tôi thấy, cha mẹ nên tách bạch vấn đề này.

Trong giai đoạn 5 năm đầu đời, trẻ vẫn đang dần hoàn thiện hệ miễn dịch và việc trẻ bị nhiễm bệnh là điều cần thiết để tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ có thể bị bệnh bất cứ lúc nào trong năm khi tiếp xúc với nguồn bệnh là siêu vi hay vi khuẩn, chứ việc biếng ăn không phải là nguyên nhân trực tiếp làm cho trẻ bệnh.

Và khi nào trẻ hết bệnh, trẻ sẽ ăn trở lại một cách bình thường. Những nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

Một lý do khác khiến trẻ trở nên biếng ăn là do uống quá nhiều sữa. Việc này khiến trung tâm thèm ăn trên não bộ bị “đờ”, không còn phát ra tín hiệu thèm ăn, khiến, không có cảm giác đói. Ngoài ra, còn có một nguyên nhân cũng nghiêm trọng không kém làm cho trẻ bị biếng ăn là do bị ép ăn.

Việc của mẹ luôn căng thẳng mỗi khi đến giờ ăn khiến trẻ lo sợ và có tâm lý chống lại việc phải ăn. Để xử lý vấn đề này cần “xử lý “cha, mẹ, ông bà – nguồn cơn gây ra cơn biếng ăn của trẻ.  

Xem thêm những bài viết về chuyện biếng ăn ở trẻ: 

Biếng ăn vì trẻ giảm nhu cầu tăng cân 

Biếng ăn bệnh lý không nghiêm trọng 

Bí quyết trị biếng ăn