BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TRẢI QUA KỲ NGHỈ HÈ LÀNH MẠNH

49
bí quyết giúp trẻ có kỳ nghỉ hè lành mạnh

Tập trung vào chế độ ăn lành mạnh

Hãy chuẩn bị các bữa ăn cho con với đa dạng thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa… kết hợp với các loại rau củ quả để cung cấp đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn nhanh (gà rán, hamburger), thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn (mì ăn liền, cháo gói…).

Vào những ngày cuối tuần, bạn hãy rủ con cùng đi chợ, chỉ cho con cách chọn mua những thực phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe. Sau đó, khuyến khích trẻ cùng vào bếp nấu ăn hay cùng làm bánh đãi cả nhà.

Tham gia các khóa học kỹ năng, ngoại ngữ

Nghỉ hè là thời điểm tuyệt vời để bạn đăng ký cho bé theo học các lớp kỹ năng như học kỳ quân đội, lớp học giáo dục giới tính, lớp hướng đạo sinh, trại hè Anh ngữ, học nhạc – kịch, học thuyết trình, bơi lội… Việc tham gia các lớp học ngoại khóa này giúp trẻ có thêm nhiều bạn mới, học được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và có thêm kiến thức mà nhà trường không dạy cho con.

Thành lập nhóm bạn thân

Bạn có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp, người thân có con nhỏ tạo thành một nhóm. Sau đó, bạn tổ chức cho các bé đi dã ngoại, du lịch, chơi các trò chơi vận động ở công viên hay khuyến khích các con cùng đọc sách, cùng thảo luận với nhau về nội dung của sách.

Hạn chế thời gian tiếp xúc với tivi và các thiết bị thông minh

Các chương trình giải trí, phim hoạt hình trên tivi và nhiều trò chơi trên thiết bị thông minh luôn cuốn hút trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ ngồi quá lâu trước màn hình tivi hay chơi game ảnh hưởng không tốt đến mắt và sự phát triển trí não của trẻ. Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể gây trở ngại cho giấc ngủ vì nó đánh lừa não bộ. Não sẽ cho rằng môi trường xung quanh quá sáng nên không thể ngủ vào ban đêm. Dù bạn không thể cấm con tuyệt đối nhưng hãy quy định thời gian cụ thể khi cho phép con xem tivi hay chơi game.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời

Bạn có thể dẫn con đi bơi, chơi đá bóng, nhảy dây, đá cầu, chơi trốn tìm, đạp xe lòng vòng trong xóm.

Ngoài ra, bạn có thể gửi con về quê sống với ông bà trong những tháng hè, tạo cơ hội cho con tiếp xúc nhiều với ông bà để tăng tình cảm gia đình. Con cũng có thể tham gia các trò chơi dân gian khác nữa như thả diều, nhảy lò cò, chơi ô quan, bắn bi, câu cá…   

Duy trì việc đi ngủ đúng giờ

Nghỉ hè, tuy con không phải đến trường nhưng bạn vẫn yêu cầu con đi ngủ đúng giờ và dậy sớm. Việc ngủ đủ giấc giúp trẻ khỏe mạnh, cao lớn, năng động hơn trẻ thiếu ngủ.