AI CÓ NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG?

84
ai có nguy cơ ung thư đại tràng

Nếu bạn trải dài ống tiêu hóa của bạn ra ngoài theo đường thẳng, nó sẽ tạo thành một ống kéo dài gần 10 mét.

1,5 mét cuối cùng được gọi là đại tràng, hoặc ruột già.

Các tế bào niêm mạc lót trong đại tràng liên tục được đổi mới, nhưng các gen điều tiết quá trình này đôi khi bị sai lệch, dẫn đến sự phát triển quá mức của các tế bào mới. Điều đó dẫn đến sự xuất hiện của khối tế bào bất thường được gọi là polyp.

Phần lớn các polyp này là lành tính, nhưng một số polyp có thể trở thành ác tính khi của chúng bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng vào phía trong lòng đại tràng.

Đây là lúc những polyp này sẽ diễn tiến thành ung thư đại tràng, một trong những dạng ung thư phổ biến nhất trên thế giới, nhưng, ung thư đại tràng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Quá trình diễn tiến từ 1 polyp nhỏ thành ung thư đại tràng xảy ra chậm, bình quân khoảng 10 năm và thay đổi tùy trường hợp.

Chúng ta chưa hoàn toàn biết chính xác nguyên nhân gây ra sự xuất hiện polyp đại tràng và ung thư đại tràng. Điều chúng ta hiện biết là ung thư đại tràng là kết quả tương tác giữa việc kích hoạt gene sinh ung thư trong polyp và/hoặc sự mất các gen ức chế tế bào ung thư – có vai trò ức chế sự phát triển ung thư trong polyp .

Hầu hết các tế bào đều có gene tiền ung thư để giúp tế bào phát triển.
Khi gene tiền ung thư đột biến, hoặc sao chép ra nhiều bản sao, khi đó chúng có thể trở thành một gen sinh ung thư hoạt hóa vĩnh viễn với các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Tuy chúng ta chưa biết chính xác những yếu tố tiềm ẩn gây ra những thay đổi này, các nhà khoa học nghĩ rằng ung thư là kết quả của sự tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường.

Trong trường hợp xấu nhất, khi các tế bào trong polyp phân chia, phát triển quá mức và không được phát hiện, chúng sẽ vượt khỏi giới hạn thành đại tràng, theo mạch bạch huyết và mạch máu đi khắp nơi trong cơ thể và hình thành khối u bên ngoài đại tràng.

May mắn là chúng ta đã có giải pháp cho tình trạng này.
Y khoa hiện nay đã tiến bộ vượt bậc trong việc phát hiện và loại bỏ những polyp có khả năng phát triển thành ung thư trước khi chúng gây ra ung thư thực sự.

Việc phát hiện sớm polyp trong đại tràng được thực hiện qua việc tầm soát và khi chúng ta thực hiện tầm soát thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng.

AI CÓ NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG?

Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên. Nhóm đối tượng này được coi là có nguy cơ trung bình mắc ung thư đại tràng hoặc có polyp đại tràng.

Ngoài ra, còn có nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng bao gồm những người có tiền sử cá nhân hoặc người thân trong gia đình có polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng, và những người có hội chứng đa polyp đại tràng di truyền, hoặc có bệnh Crohn, viêm loét đại tràng.

Vì vậy, độ tuổi tối ưu để bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng sẽ khác nhau tùy từ người

Nếu bạn có thể tiếp cận với dịch vụ y tế, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết khi nào bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư đại tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng có thể được thực hiện với nhiều phương thức.Tốt nhất vẫn là Nội soi đại tràng, khi nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi có nguồn sáng và máy quay ở đầu ống để quan sát và kiểm tra sự hiện diện của polyp đại tràng. Nếu tìm thấy polyp, bác sĩ có thể tiến hành cắt polyp, loại bỏ nó khỏi đại tràng. Polyp đại tràng sau khi được cắt ra sẽ được kiểm tra có hay không tế bào ác tính trong polyp.

Hiện nay, Nội soi đại tràng là cận lâm sàng duy nhất được dùng để tìm và loại bỏ polyp đại tràng. Ngoài ra, cũng có những xét nghiệm sang lọc hữu ích khác, bao gồm chụp hình đại tràng và xét nghiệm phân để phát hiện máu trong phân. Đôi khi, polyp quá lớn để có thể cắt bỏ qua nội soi đại tràng thì bước tiếp theo là phẫu thuật – cắt đoạn đại tràng chứa polyp hay u.

Trường hợp xấu hơn, nếu xét nghiệm máu và hình ảnh cho thấy các tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại tràng, thì bệnh nhân cần được hóa trị, tiêm/truyền thuốc diệt tế bào ung thư rải rác trong cơ thể.

Về phương diện cá nhân, chúng ta nên có những thói quen tốt để giảm khả năng hoặc phát triển ung thư đại tràng từ đầu, bao gồm duy trì cân nặng lí tưởng, không hút thuốc và tăng cường hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Nhưng quan trọng nhất, vẫn là tầm soát và kiểm tra sức khỏe định kỳ vào những thời điểm quan trọng trong đời là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư đại tràng.