7 THÓI QUEN HẰNG NGÀY GIÚP NÃO BẠN SẮC SẢO&GIỮ MÃI NÉT THANH XUÂN

90
lao phổi

Làm việc trên bàn giấy cả ngày có thể khiến bạn cảm thấy đơn điệu – nhưng ít nhất cũng khiến não bạn hoạt động tích cực. Thường thì việc sử dụng máy tính làm giảm 42% triệu chứng suy giảm nhận thức khi về già. Chi tiết, mời bạn tìm nghiên cứu của học viện nghiên cứu bệnh Alzheimer ở Winconsin.   

Máy tính để bàn của bạn cung cấp đủ sự kích thích để não của bạn vào hoạt động quá mức, kích hoạt hồi hải mã – hippocampus – hình thành bộ nhớ để ngăn chặn chất xám khỏi lão hóa. Đây là 7 mẹo để giữ tâm trí sắc sảo bây giờ và mãi mãi về sau khi bạn ở tuổi hưu trí. 

Đi nhanh hơn

Đi bộ nhanh trong thời gian ngắn mỗi ngày để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Đây là lời khuyến khích trong một nghiên cứu trong tờ báo New England Journal of Medicine. Các nhà khoa học cho hay đi bộ ở nhịp độ mạnh sẽ cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, cũng giảm được điều kiện làm phát triển bệnh mất trí nhớ. 

Học ngôn ngữ khác

Học kỹ năng mới trong 10 phút mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn được việc quên, theo công bố của tạp chí Neurology. Thực tế, nghiên cứu này tìm ra được là học ngôn ngữ khác thông qua ứng dụng như DuoLingo có thể có tác động đến sự chống lại bệnh mất trí nhớ nhiều hơn là uống thuốc hỗ trợ. 

Đừng quá đa nghi

Các nhà khoa học Phần lan chỉ ra rằng những người đa nghi, loại người thường chỉ chăm chăm vào mặt xấu của người ta thường dễ phát triển chứng mất trí nhớ hơn những người có thể đặt được niềm tin vào người khác.

Các nhà khoa học không biết chính xác vì sao tính bi quan có liên quan đến chứng mất trí nhớ, nhưng họ cho rằng sự đa nghi có vai trò trong việc dẫn đến sa sút trí tuệ của một người nào đó. Bằng chứng cho thấy thái độ của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, các nhà nghiên cứu cảnh báo như vậy. 

Xem chương trình hài gia đình

Theo công bố của Hiệp hội Thực nghiệm Sinh vật học của Mỹ, dành trọn 20 phút mỗi ngày để cười, thế là bạn sẽ tăng cường cho não bạn sức chống lại bệnh mất trí nhớ. Đốt cháy năng lượng của bữa ăn tối bằng cách coi chương trình hài bạn tâm đắc, bạn sẽ cười đủ để làm giảm hormon gây trầm cảm như cortisol – chất góp phần làm tổn thương sự nhận thức.     

Đánh răng và làm sạch răng mỗi ngày

Bạn có bao giờ băn khoăn vì sao những người trong các chương trình quảng cáo kem đánh răng Colgate luôn trông hạnh phúc đến lạ kỳ không? Đó là bởi vì giữ sức khỏe răng miệng sẽ chống lại được bệnh mất trí nhớ. 

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng những người đàn ông quên chăm sóc răng tồn tại vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Đi ngủ sớm

Trong nghiên cứu “Học hỏi và ghi nhớ” khuyến cáo việc ngủ ít hơn 6 tiếng 1 đêm có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và trong nghiên cứu khác thì nó còn làm giảm tuổi thọ nữa. 

Để ngăn chặn sự hỗn loạn nhận thức nhiều hơn, hãy giữ cho giấc ngủ của bạn tự nhiên: các phát hiện trong JAMA Internal Medicine nói rằng thuốc ngủ có thể gây mất trí nhớ bằng cách ngăn chặn hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ngủ acetylcholine. Đừng uống quá nhiều rượu.

Nhất dạ chi nhất tửu bôi

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm y tế của trường đại học Loyola phát hiện ai uống 1 ly rượu vang đỏ một ngày giảm đến 23% nguy cơ chứng mất trí nhớ phát triển. 

Chất resveratrol, một chất chống oxi hóa tự nhiên hiện diện trong rượu vang đỏ chống lại các tế bào ung thư bằng cách giữ cho mạch máu dãn ra và đàn hồi hơn. 

Nguồn: Menshealth