5 LÍ DO TẠI SAO BẠN NÊN CÓ BÁC SĨ GIA ĐÌNH

102
chăm sóc trẻ bị suyễn

 1. Bác sĩ gia đình chẩn đoán chính xác hơn
Bác sĩ gia đình là người chăm sóc sức khỏe cho cả một gia đình bằng cách chẩn đoán, điều trị, tham vấn…khi có thành viên nào gặp vấn đề về sức khỏe. Người bác sĩ này có kiến thức ở nhiều chuyên khoa: nội tổng quát, ngoại, sản, nhi, da liễu…nên có thể:

– Dự đoán, phòng ngừa, chẩn đoán và xử trí các vấn đề sức khỏe thường gặp rất chính xác.
– Tham vấn các vấn đề sức khỏe cho các thành viên trong gia đình khi cần thiết.
– Cung cấp kiến thức sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
– Nghiên cứu các vấn đề sức khỏe thường gặp để tự nâng cao tay nghề.
2. Bác sĩ gia đình có thể giới thiệu bác sĩ chuyên khoa phù hợp
Bác sĩ gia đình lưu giữ hồ sơ của bạn ngay khi bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa khác. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ theo dõi bệnh lý của bạn tốt hơn và bạn sẽ ít bị bỏ sót bệnh khi đi khám tổng quát.

Bác sĩ gia đình không những hiểu bệnh tình mà còn biết tính cách của bạn. Điều này rất có ích khi bạn cần tìm một bác sĩ chuyên khoa chữa những bệnh phức tạp như bệnh tim hay bệnh phổi.

Nếu bạn muốn tìm một bác sĩ chữa bệnh tim bằng thuốc chứ chưa muốn phẫu thuật, bác sĩ gia đình có thể giới thiệu cho bạn một bác sĩ giỏi và tránh những bác sĩ có xu hướng chỉ định phẫu thuật.
Bác sĩ gia đình cũng có mối quan hệ với những bác sĩ khác và có kinh nghiệm trong ngành y nên có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp bạn phải nhập viện. Họ sẽ biết bác sĩ hay cách chữa trị nào phù hợp với bạn nhất.
3. Bác sĩ gia đình ít tốn kém hơn
Có một bác sĩ gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền đi khám sức khỏe hằng năm. Cả gia đình bạn không phải trả một khoản tiền để đến bệnh viện khám sức khỏe mà chỉ cần trả tiền thuê bác sĩ gia đình.
Bác sĩ gia đình cũng thường xuyên thăm khám sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh và từ đó giảm tốn kém khi điều trị.
Ngoài đỡ tiền khám bệnh, bạn cũng đỡ được tiền nằm viện khi bị bệnh nếu có bác sĩ gia đình tới khám tại nhà.

4. Bạn thoải mái hơn khi khám bác sĩ gia đình
Bác sĩ gia đình là người thường xuyên khám sức khỏe cho bạn nên bạn đã phần nào quen thân với người bác sĩ này. Khi đã quen biết, bạn sẽ không ngại khi khám những bệnh nhạy cảm như bệnh phụ khoa hay nam khoa.

Khi có bác sĩ gia đình, bạn sẽ không cần phải đợi chờ như khi đi khám ở bệnh viện hay phòng khám. Đây là một điểm cộng khá lớn vì đến bệnh viện khá mệt mỏi và mất thời gian.
Quan hệ gần gũi giữa bạn và bác sĩ gia đình sẽ giúp bạn không quá căng thẳng như khi đi khám ở một bác sĩ lạ.

5. Khám bác sĩ gia đình tiện lợi hơn
Việc khám với bác sĩ gia đình tiện lợi hơn vì bác sĩ gia đình có thể khám được khá nhiều bệnh. Ví dụ như bạn sẽ không cần đến nha sĩ để khám răng rồi lại qua bác sĩ da liễu để khám chàm.

Ngoài ra, những khi quá mệt không muốn tới phòng khám thì bạn có thể nhờ bác sĩ đến nhà. Điều này rất tiện lợi mà còn giúp bạn tránh được môi trường dễ lây lan bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện.
Một bác sĩ gia đình có thể đến khám tại nhà bạn theo giờ hẹn bạn chọn. Hơn nữa, người bác sĩ này có chuyên môn đa khoa nên bạn sẽ không cần đi khám nhiều nơi.