Những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữHỏi: Em tên Lan, 25 tuổi, em chuẩn bị kết hôn nên muốn tìm hiểu về những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới và cách phòng tránh vô sinh. Vì vậy, em rất mong bác sỹ có thể tư vấn sớm cho em được không, em xin cảm ơn rất nhiều.

Trả lời: 

Chào bạn Lan, cảm ơn bạn khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, việc bạn quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình như vậy là rất đúng nhé, vì hiện nay tỷ lệ nữ giới bị vô sinh là rất nhiều. Trong đó có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đó. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân chính sau đây.

Những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ

Bạn Lan thân mến, hiện nay số lượng nữ bị vô sinh đang ngày gia tăng và nguyên nhân gây nên điều đó là do một trong số các tác nhân dưới đây:

- Bệnh về Vòi trứng: Người ta ước lượng khoảng 20 - 30% phụ nữ vô sinh do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, ngăn cản việc thụ thai và mang thai. Phổ biến nhất là vấn đề nghẽn vòi vì nhiễm trùng tạo sẹo.

- Bị bệnh Lạc nội mạc tử cung (LNMTC), đây là một bệnh lý đặc biệt, là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một nơi khác ngoài buồng tử cung. Ở đó, nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một bệnh lý khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 2% phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Bệnh thường tiến triển âm thầm, có thể trong nhiều năm, gây hậu quả tai hại, nhất là vô sinh.

- Bị các bệnh về cổ tử cung, theo thống kê, khoảng 10% phụ nữ vô sinh do vùng cổ tử cung có vấn đề, như: nhiễm trùng mãn tính, khối u hoặc vết sẹo ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng không đi qua được. Do chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, hoặc kém chất lượng đã không giúp tinh trùng di chuyển, hay trong chất nhầy này có kháng thể kháng tinh trùng, khiến các "chàng" tuyệt đường. Ngoài ra, nếu cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín (thường là do bẩm sinh, bệnh hoặc do điều trị bằng một cách nào đó) cũng có thể gây ra vô sinh.

- Bị các bệnh về  tử cung, giống như cổ tử cung, vô sinh có thể xảy ra do cấu trúc của tử cung gặp vấn đề và những khối u, mô sẹo và các kết dính của lần phẫu thuật trước. Những trở ngại này ngăn không thể thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung thiếu chỗ, do u xơ tử cung hoặc bất thường của niêm mạc tử cung (ví dụ do nạo hút thai nhiều lần).

- Có các vấn đề về nội tiết tố, ví dụ là vấn đề rụng trứng: Buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, thậm chí rụng trứng không đều cũng khiến cho phụ nữ không thể có thai. Ví dụ, bệnh nội tiết (u sinh prolactin của tuyến yên) gây vô kinh.

- Các vấn đề về nội tiết tố khác: Mặc dù có trứng để thụ tinh, nhưng do rối loạn nội tiết mà các nội tiết tố trong cơ thể phái nữ không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành.

- Bị hội chứng TurnerĐây là tình trạng di truyền phổ biến nhất liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính. Những phụ nữ mắc hội chứng Turner khi sinh ra đã không có buồng trứng, dẫn đến việc vô sinh.

Những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ có thể là do các bệnh về tử cung

Những lưu ý nữ giới nên lưu ý 

Bạn Lan thân mến, ngoài việc tìm hiểu về các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, bạn cũng cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

- Khi đi khám bệnh, nên khám ngay sau khi sạch kinh để có đủ thời gian làm hết các xét nghiệm thăm dò.

- Chú trọng đến việc vệ sinh, nhất là trong thời gian có kinh nguyệt.

- Phòng và chữa ngay các bệnh viêm đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo).

- Phòng các bệnh lây qua đường tình dục.

- Không nạo hút thai nhiều lần.

Những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ

Các bạn nữ nên chú trọng đến vệ sinh vùng kín

Với những giải đáp đó, chắc bạn Lan đã biết được các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì. Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp về vấn đề này hay các bệnh về phụ khoa, bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám chất lượng cao Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.