Vô sinh ở nữ giới - những nguyên nhân nào gây lênKhi bạn kết hôn quan hệ vợ chồng không có biện pháp bảo vệ sau 1 năm mà vẫn chưa có dấu hiệu mang thai đó là triệu chứng của bệnh vô sinh nữ hoặc nam, nguyên nhân vô sinh có thể do chồng hoặc do vợ. Nguyên nhân do chồng có thể là do tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng mà tác nhân có thể do cơ quan sinh dục nam…, tuổi tác, cách sinh hoạt, chế độ ăn uống, tác động do rượu bia, thuốc...

Trường hợp người vợ không có khả năng sinh sản gọi là vô sinh nữ. Tỉ lệ vô sinh rơi vào khoảng 10-15% các cặp vợ chồng, nguyên nhân do vợ là 40%, chồng là 40%, do cả 2 vợ chồng là 10%, không rõ nguyên nhân là 10%. Vậy bệnh vô sinh nữ giới có nguyên nhân như thế nào?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết tình trạng vô sinh ở nữ sảy ra do nhiều nguyên nhân. Cụ thể như sau:

 

Vô sinh ở nữ giới - những nguyên nhân nào gây lên

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ

Nguyên nhân vô sinh nữ do tắc ống dẫn trứng

Theo nghiên cứu cứ 100 phụ nữ vô sinh thì có tới 40 trường hợp nguyên nhân do ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng có tác dụng trong việc dẫn trứng và phóng noãn ở trứng, có ý nghĩa trong quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi. Do đó, khi vòi trứng có vấn đề, có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai, dẫn đến tình trạng vô sinh nữ. 

Nguyên nhân vô sinh nữ do vấn đề tại tử cung

Nhờ chất  nhầy ở cổ tử cung và cấu trúc bình thường của cổ tử cung giúp tinh trùng bơi qua dễ dàng. Nếu vì một lý do nào đó gây ảnh hưởng tới chất nhầy hoặc cấu trúc của cổ tử cung làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỷ lệ có thai giảm. Tiền sử có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá huỷ các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sanh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung. Viêm nhiễm cổ tử cung làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

Không chỉ vậy, những bất thường tại đây như: tử cung dị dạng, dính buồng tử cung, u xơ tử cung... cũng có thể gây lên vô sinh nữ.

Những nguyên nhân gây vô sinh nữ khác

Vô sinh ở nữ giới - những nguyên nhân nào gây lên

Tìm hiểu nguyên nhân gây sô sinh nữ

Nguyên nhân do rối loạn rụng trứng: Rối loạn rụng trứng thường được biểu hiện qua tình trạng kinh nguyệt như kinh thưa (chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày) hay vô kinh (không có kinh từ 3 hoặc 6 tháng trở lên). Nguyên nhân rối loạn rụng trứng rất nhiều như rối loạn về yếu tố tâm lý, thể thao quá mức, tăng cân hoặc giảm cân trên 20% trọng lượng cơ thể hoặc các bệnh lý như buồng trứng đa năng, suy buồng trứng sớm…

Nguyên nhân do tuổi tác: Tuổi phụ nữ càng cao, khả năng sinh sản càng giảm và tỷ lệ sẩy thai càng tăng.

Sử dụng một số biện pháp tránh thai: Uống thuốc tránh thai kéo dài: Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

Đặt dụng cụ tử cung: Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng tiểu khung: Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.

Một số nguyên nhân khác: Một số bệnh lý liên quan đến nội tiết có thể gây vô sinh như bệnh bướu cổ, bệnh gan, thận, thượng thận…

Trên đây là những chia sẻ về Vô sinh ở nữ giới - những nguyên nhân nào gây lên. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội- Phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288.