ống dẫn trứng bị tắcNguyên nhân ống dẫn trứng bị tắc do đâu là thắc mắc của nhiều chị em. Hầu hết chị em đều có thể nhận định được đây là căn bệnh nguy hiểm và gây lên hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Để cùng tìm hiểu những nguyên nhân này, chị em hãy tham khảo bài phân tích sau đây.

Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân đầu tiến cần kể đến là do yếu tố bẩm sinh, ngay từ khi sinh ra, bộ phận ống dẫn trứng đã gặp những vấn đề bất thường.

Thứ hai là nguyên nhân  do viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Viêm có thể khiến cho màng mô của ống dẫn trứng bị rách, hỏng tạo nên sẹo, khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc. Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis cũng là một nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng đặc biệt là ở những phụ nữ vùng nông thôn. Vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Ống dẫn trứng bị tắc do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Ngoài ra, một số nấm bệnh như: trùng cầu nho (staphylococus), strep-tococcus, vi khuẩn lậu song cầu, các vi rút gây bệnh tình dụ đi qua âm đạo đến cổ tử cung và tử cung rồi lan đến ống dẫn trứng. Do đó, những phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng. 

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung... Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

Hậu quả của tắc ống dẫn trứng là bệnh vô sinh

Hiện nay các bệnh về ống dẫn trứng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới vô sinh, chiếm 25% nguyên nhân gây ra vô sinh, trong đó tắc ống dẫn trứng là thường gặp nhất, nên có thể nói muốn có thai thì nhất định cần phải tìm ra phương pháp điều trị bệnh tắc ống dẫn trứng.

 

Ống dẫn trứng bị tắc do nguyên nhân nào?

 

Ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn tới vô sinh

Chít hẹp vòi trứng thường là hậu quả của viêm vòi trứng cấp mà nguyên nhân ban đầu là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo... Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa chít hẹp vòi trứng là phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được điều trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung.

Trên đây là những chia sẻ về ống dẫn trứng bị tắc. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí.