tắc ống dẫn trứngTắc ống dẫn trứng có thể dẫn tới có thai ngoài tử cung

Ống dẫn trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Khi bị viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn tới tắc ống dẫn trứng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh và có thai ngoài tử cung ở phụ nữ. Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không có triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn, vô sinh.

Tắc vòi trứng có thể điều trị bằng nội khoa có thể giải quyết được 8 - 10% số trường hợp, số còn lại cần phải điều trị bằng phẫu thuật (vi phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi để có thể nối 2 đầu vòi trứng...) hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...

 Tắc ống dẫn trứng có thể dẫn tới có thai ngoài tử cung

Tắc ống dẫn trứng có thể dẫn tới có thai ngoài tử cung

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vòi trứng bị vỡ  dẫn đến chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Trên đây là những chia sẻ về tắc ống dẫn trứng, vòi trứng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa uy tín Bảo Anh - 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn miễn phí.