Nguyên nhân vô sinh do tắc ống đẫn trứngTỷ lệ vô sinhở các cặp vợ chồng trẻ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tắc ống dẫn trứng.

Tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứnglà ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung. Có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung.

Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh. Sau đó mới di chuyển vào buồngtử cungvà làm tổ.

Vòi trứng dài 10-12cm gồm bốn đoạn:

-Đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung).

- Đoạn eo.

- Đoạn bóng.

- Đoạn loa tỏa ra như hình phễu có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm có tác dụng đón bắt noãn.

Tuy nhiên nếu khi đã bị chít hẹp hay dính với các cơ quan khác thì vòi trứng đã nhỏ càng trở nên nhỏ hơn. Có thể lòng vòi trứng chỉ còn bé như một sợi cước. Tình trạng này được phát hiện thông qua chụp cản quang tử cung – vòi trứng

Do đâu mà tắc ống dẫn trứng

Các loại viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân chủ yếu gây tắc ống dẫn trứng ở nữ giới, ví dụ như viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm phần phụ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…

Nguyên nhân vô sinh do tắc ống đẫn trứng

Viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến tắc ống dẫn trứng

Viêm nhiễm sau phá thai: Nếu không làm tốt công tác tiêu viêm thì viêm nhiễm dễ lan rộng sau khi phá thai dẫn đến tắc ống dẫn trứng.

Quan hệ không sạch sẽ: Vi khuẩn có thể theo đường quan hệ đi vào cơ quan sinh dục của nữ giới dẫn đến tắc ống dẫn trứng và dễ gây vô sinh

Âm đạo ra máu trong một thời gian dài dẫn đến phát triển thành viêm nhiễm: Âm đạo chảy máu lâu ngày có thể làm cho âm đạo của nữ giới thường xuyên ở trong trạng thái mở, các vi khuẩn dễ xâm nhập dẫn đến tắc ống dẫn trứng.

Nguyên nhân khác: Nội mạc tử cung thoát vị, thủ thuật ổ bụng, thủ thuật viêm ruột thừa, đặt vòng tránh thai, các bệnh kết hạch… đều có thể dẫn đến thành ống dẫn trứng sung máu, mủ, dính liền mà bị tắc nghẽn.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về nguyên nhân vô sinh do tắc ống dẫn trứng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về phương pháp điều trị bệnh tại phòng khám phụ khoa Bảo Anh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.