4 nguyên nhân cụ thể gây vô sinh ở nữ giớiHỏi: Vợ chồng em kết hôn được gần một năm nhưng chưa có con, mặc dù vợ chồng em không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Em rất lo lắng vì nghĩ có thể nguyên nhân do bản thân mình. Vậy những nguyên nhân nào gây ra vô sinh ở nữ giới?

Trả lời: Có khá nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý. Các nguyên nhân cụ thể hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây ra vô sinh. Ví dụ, có một loại gen nếu như thiếu sót sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng phát triển, vì vậy trứng không thể được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được lợi ích từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thí nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

4 nguyên nhân cụ thể gây vô sinh ở nữ giới

Mất cân bằng hóoc-môn: Sự mất cân bằng của hóoc-môn giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự phát triển của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong cơ thể phụ nữ khiến cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sinh sản khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở nữ giới.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.