tac-ong-dan-trung-co-rung-trung-khong“Xin chào bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Bác sỹ cho tôi hỏi tắc ống dẫn trứng có rụng trứng không? Tôi đi khám và được chẩn đoán tắc ống dẫn trứng một bên. Kinh nguyệt của tôi thất thường nên tôi muốn biết trứng có được rụng không. Trường hợp có trứng rụng thì tại sao tôi không thể có thai.Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi để tôi yên tâm và có phương pháp điều trị. Tôi xin cám ơn!” Kiều Oanh (Đan Phượng, Hà Nội)

Trả lời

Lời đầu tiên, phòng khám đa khoa Bảo Anh cám ơn bạn Kiều Oanh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám. Các bác sỹ chuyên về sản phụ khoa của phòng khám xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tắc ống dẫn trứng có rụng trứng hay không?

Tắc ống dẫn trứng là một trong những bệnh vô sinh do ống dẫn trứng. Đây là hiện tượng ống dẫn trứng hay vòi trứng bị tắc, bị tổn thương, bị chặn khiến cho trứng không được di chuyển đến nơi gặp tinh trùng hoặc khiến trứng đã thụ tinh không thể vào tử cung.

Câu hỏi tắc ống dẫn trứng có rụng trứng hay không có thể bám vào nguyên lý hình thành hiện tượng tắc ống dẫn trứng để trả lời. Tắc ống dẫn trứng chỉ khiến trứng không gặp được tinh trùng chứ không ảnh hưởng đến việc trứng có rụng hay không.

Có thể chắc chắn rằng, bị tắc ống dẫn trứng, trứng vẫn rụng bình thường. Xong vì là bệnh liên quan trực tiếp đến buồng trứng cho nên trứng rụng có thể không theo chu kỳ. Người bình thường, 1 tháng trứng rụng một lần để tạo nên chu kỳ kinh nguyệt. Còn đối với người bị tắc ống dẫn trứng, thời gian rụng trứng có thể lâu hơn, thất thường. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến hình thành chứng rối loạn kinh nguyệt ở người bị tắc ống dẫn trứng.

Trong trường hợp của bạn Kiều Oanh, bạn bị tắc một bên ống dẫn trứng nên vẫn hoàn toàn có khả năng rụng trứng. Cũng với phần tích trên bạn có thể tự giải thích vì sao mình bị kinh nguyệt thất thường rồi phải không?

Tắc ống dẫn trứng có rụng trứng hay không? Tại sao không có thai?

tac-ong-dan-trung-co-rung-trung-khong-2 FILEminimizer

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh nữ

Theo như câu hỏi của bạn Kiều Oanh. Chúng tôi e rằng bạn đã hiểu sai vấn đề. Không phải cứ rụng trứng và không áp dụng biện pháp tránh thai là có thể có thai. Tuy tắc ống dẫn trứng vẫn hoàn toàn có khả năng rụng trứng song trứng đã rụng lại không thể gặp tinh trùng. Trứng không gặp tinh trùng sẽ lại bong ra và hình thành lên hiện tương kinh nguyệt mà chị em vẫn hay thấy.

Một khi trứng không gặp tinh trùng không thể có hiện tượng hình thành phôi thai. Vợ chồng bạn dù không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể có thai. Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh nữ

Để có thai, vợ chồng bạn nên thực hiện thông ống dẫn trứng sớm để nhanh chóng có cơ hội làm cha mẹ.

Điều trị tắc ống dẫn trứng

tac-ong-dan-trung-co-rung-trung-khong-3

Vợ chồng bạn Oanh muốn sớm có con nên thực hiện thông ống dẫn trứng

Để điều trị hay nói chính xác là thông ống dẫn trứng bệnh nhân cần được thăm khám để biết rõ tình trạng bệnh. Tắc ống dẫn trứng có thể xảy ra một bên, bên trái hoặc bên phải, hoặc cũng có trường hợp tắc cả hai bên ống dẫn trứng. Ở mỗi cấp độ bệnh khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

 Với trường hợp tắc một ỗng dẫn trứng như bạn Kiều Oanh mà muốn có thai, bác sỹ có thể cho bạn một loại thuốc có thể kích thích rụng trứng ở bên buồng trứng không bị tắc. Do đó, tăng khả năng mang thai. Tuy nhiên, tỉ lệ có thai từ cách này còn hạn chế.

Bạn có thể lựa chọn phương pháp hiệu quả hơn là thông ống dẫn trứng tại cơ sở khám phụ khoa uy tín. Với một ống dẫn nhỏ, bác sỹ thực hiện luồn vào ống dẫn trứng, khai thông phần bị tắc. Trong quá trình thông ống dẫn trứng, sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác như: kính soi trứng, máy soi buồng tử cung và soi ổ bụng. Giúp quan sát bên trong trong suốt quá trình thực hiện, đảm bảo cho kết quả tốt nhất.

Tắc ống dẫn trứng không chỉ gây vô sinh và hiếm muộn mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý và cuộc sống của chị em phụ nữ. Do đó, không thể có chủ quan với bệnh, cần thực hiện hiện điều trị trong thời gian sớm nhất.

Ngoài câu hỏi, tắc ống dẫn trứng có rụng trứng không, bạn Kiều Oanh hay các bạn khác có thể đặt câu hỏi bằng cách liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 02438.288.288 để được các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh giải đáp cụ thể.