Tại sao tôi bị tắc vòi trứng? Chào các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội! Cháu năm nay 22 tuổi, thời gian vừa qua cháu cảm thấy đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, khi có kinh thì kinh không có màu tươi mà là màu nâu. Vì đang là sinh viên và sống xa nhà nên cháu nhờ cô bạn cùng phòng đưa đi khám. Bác sĩ nói cháu bị tắc ống dẫn trứng. Cháu sợ lắm. Xin hỏi các bác sĩ: Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Chào bạn! Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội  trả lời: Tắc ống dẫn trứng (tai vòi) là hiện tượng tắc nghẽn 1 đoạn hay suốt cả ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng hai bên gây ra hậu quả là vô sinh (không có con).

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng có thể do viêm nhiễm đường sinh dục (lậu, Chlamydia...), viêm dính vùng chậu, khối u bên ngoài chèn ép... Tắc ống dẫn trứng vẫn thường gặp ở những phụ nữ chưa sinh con lần nào.

Qua phẫu thuật nội soi, các sang thương được quan sát kỹ và từ đó bác sĩ phẫu thuật quyết định xử trí. Nếu sang thương trên ống dẫn trứng quá nặng nề, không thể phục hồi được, phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng hai bên là cần thiết. Sau khi cắt bỏ 2 ống dẫn trứng, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp duy nhất để người phụ nữ mang thai.

Những trường hợp tổn thương nặng nề hai ống dẫn trứng nếu không cắt bỏ thì cũng sẽ không mang thai được và  nếu thụ tinh trong ống nghiệm cũng khó thành công. Nếu chỉ cắt một bên ống dẫn trứng, bên còn lại thông tốt và mềm mại thì khả năng sinh con vẫn được.

 Tại sao tôi bị tắc vòi trứng?

Tại sao tôi bị tắc vòi trứng

Riêng bệnh lý ở vòi trứng có thể gây hiếm muộn bao gồm:

+ Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 - 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung - vòi trứng.

+ Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn.

+ Điều trị nội khoa hiếm muộn do tắc vòi trứng (bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm corticoid bơm vào vòi trứng kết hợp với kháng sinh) có thể giải quyết được 8 - 10% số trường hợp, số còn lại cần phải điều trị bằng phẫu thuật (vi phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi để có thể nối 2 đầu vòi trứng...) hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...

+ Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Trên đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bảo Anh đã giải thích rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tắc ống dẫn trứng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe bạn hãy  gọi điện tới số 02438 288 288 để nhận được sự tư vấn miễn phí của các chuyên gia tư vấn.