Viêm nhiễm trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn tới tắc vòi trứng Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết chất niêm dịch chảy vào âm đạo. Chất niêm dịch này chứa các enzyme có khả năng phân hủy vi khuẩn nhưng khi sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung…thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lợi để vượt qua hàng rào ngăn cản này.

Sau khi sinh con, nguy cơ phụ nữ bị viêm tiểu khung là 2% nhưng có thể tăng lên đến 10% ở những phụ nữ có bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không được phát hiện.

Ngay cả khi sự nhiễm khuẩn lan tràn cả tử cung, hai vòi trứng và hai buồng trứng gây ra viêm tiểu khung cũng do sự nhiễm khuẩn ngược dòng đi lên, bắt đầu từ viêm âm đạo và lan qua ống cổ tử cung. Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn hai vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc do nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

 Viêm nhiễm trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn tới tắc vòi trứng

Viêm nhiễm trong thời kỳ kinh nguyệt dẫn tới tắc vòi trứng 

Sự nhiễm khuẩn tiểu khung chủ yếu diễn ra theo đường đi lên, vi khuẩn đi theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, đi vào tử cung và lan lên hai vòi trứng. Những co bóp khi khoái cực cũng có thể tạo thuận lợi cho sự nhiễm khuẩn đi vào tử cung. Khi hành kinh, sự nhiễm khuẩn ở cổ tử cung dễ lan tràn vì lúc này lỗ trong của ống cổ tử cung mở.

Tử cung, buồng trứng và cả vùng tiểu khung đều có thể nhiễm khuẩn ở những mức độ khác nhau. Vì thế, phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn ở đường sinh dục như viêm âm đạo - cổ tử cung, viêm niệu đạo là có thể phòng ngừa được sự phát triển thành viêm vòi trứng, viêm tiểu khung.

Dễ tắc vòi trứng vì nhiễm khuẩn

Các  bác sĩ cho biết: Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn. Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể dãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng sẽ gây chảy máu nghiêm trọng, dễ dẫn đến tử vong nếu không được truyền máu và phẫu thuật kịp thời.

Trên đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội đã giải thích rõ hiện tượng tắc vòi trứng do nhiễm khuẩn sinh dục. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe bạn hãy  gọi điện tới số 02438 288 288 để nhận được sự tư vấn miễn phí của các chuyên gia tư vấn.