Nguyên nhân tắc ống dẫn trứngNguyên nhân tắc ống dẫn trứng như thế nào là câu hỏi được rất nhiều các chị em phụ nữ quan tâm. Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, ống dẫn trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ, là cơ quan kết nối buồng trứng vào tử cung. Những ống này có thể bị chặn và tắc nghẽn gây ra tình trạng rất đau đớn.

Khi ống dẫn trứng của một người phụ nữ đang bị tắc, khả năng sinh con giảm đáng kể, là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ. Điều này là do sự tắc nghẽn ngăn chặn trứng cho gặp tinh trùng và thụ tinh, trứng cũng không thể xâm nhập vào tử cung. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng ống dẫn trứng bị tắc, vì thế chị em tuyệt đối không được chủ quan mà phải tiến hành thăm khám và điều trị cụ thể.

Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn trong các ống dẫn trứng là mô sẹo. Mô sẹo xảy ra khi cơ quan sinh sản của phụ nữ bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó chủ yếu là viêm vùng chậu. . Viêm vùng chậu xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, đau vùng chậu, và đi tiểu đau. Viêm vùng chậu có thể gây ra tắc nghẽn trong các ống dẫn trứng.

Một nguyên nhân khác gây tắc ống dẫn trứng là do bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là sự tích tụ của các mô nội mạc thành tử cung. Khi điều này xảy ra, mô sẹo được hình thành như là các tế bào. Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là đau đớn, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu và lưng dưới, và chuột rút nặng.

Bẩm sinh cũng là một nguyên nhân chủ yếu. Từ khi sinh ra vòi trứng đã bị chít hẹp hoặc tắc do nguyên nhân nào đó.

 Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng có thể gây vô sinh

Nguyên nhân tắc ống dẫn trứng cần chẩn đoán chính xác

Nếu một người phụ nữ trải qua các triệu chứng của tắc ống dẫn trứng, chẳng hạn như đau vùng chậu, đi tiểu đau và sốt, không có thai thì cần phải đi thăm khám phụ khoa ngay lập tức. Khám phụ khoa định kì rất quan trọng bởi vì đôi khi một sự tắc nghẽn trong các ống dẫn trứng có thể không được phát hiện cho đến khi nó trở nên đau đớn hay người phụ nữ thụ thai có rắc rối.

Có một số cách để chẩn đoán chính xác ống dẫn trứng bị tắc. Có ba nơi tắc nghẽn có thể xảy ra: sự kết thúc trên gần buồng trứng, kết thúc thấp hơn gần tử cung, hoặc toàn bộ ống có thể bị tắc. Để xác nhận sự tắc nghẽn, một bác sĩ thực hiện một thử nghiệm được gọi hysterosalpingogram (HSG). Các bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc nhuộm vào trong các ống dẫn trứng có thể được phát hiện thông qua X-ray. Nếu thuốc nhuộm đi thành công qua ống, nó không bị tắc. Nếu thuốc nhuộm không làm cho nó qua ống, nó bị đã bị tắc.

Khi tắc nghẽn được xác nhận, phẫu thuật thường được yêu cầu. Các hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật tắc ống dẫn trứng là phẫu thuật nội soi, cắt và loại bỏ các mô sẹo. Nếu tắc nghẽn không quá nghiêm trọng, đầu tiên các bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc. Ống dẫn trứng bị tắc có thể được chữa khỏi và có thể thụ thai bình thường.

Vì thế nếu có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng đến việc thụ thai, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và tìm hiểu chính xác nguyên nhân bệnh, tìm cách chữa trị triệt để.

nguyên nhân tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng cần thăm khám để xác định nguyên nhân để điều trị

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh về nguyên nhân tắc ống dẫn trứng. Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung… chị em có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.