Bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữBệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chức năng sinh sản, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vô sinh nữ. Ống dẫn trứng là những đoạn nhạy cảm bên trong hệ thống sinh sản của phụ nữ nơi tinh trùng gặp trứng. Tình trạng dính có thể gây tắc nghẽn bất cứ nơi nào trong vòng một hoặc cả hai ống dẫn trứng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây lên hiện tượng này. 

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chính của vô sinh nữ. Vì thế, nếu các chị em nhận thấy các hiện tượng nghi ngờ tắc ống dẫn trứng, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cho người bệnh hướng điều trị thích hợp nhất.

Bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ do nguyên nhân nào gây nên?

Nguyên nhân phổ biến nhất của ống dẫn trứng bị tắc là bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu là kết quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng vùng chậu có liên quan đến bệnh qua đường tình dục. Ngoài ra, ngay cả khi viêm vùng chậu là không còn hiện diện, một lịch sử của bệnh này cũng có thể làm tăng nguy cơ tắc ống dẫn trứng.

Nguyên nhân khác gây tắc ống dẫn trứng có thể là do:

- Có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt Chlamydia hoặc bệnh lậu

- Bị nhiễm trùng tử cung do phá thai hoặc sẩy thai

- Hậu quả của phẫu thuật ổ bụng

- Mang thai ngoài tử cung

- Trước khi phẫu thuật liên quan đến các ống dẫn trứng

- Nguyên nhân mang tính bẩm sinh.

Bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ có thể gây vô sinh

Tắc ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ vô sinh ở các chị em

Bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ cần điều trị như thế nào?

Nếu chị em bị tắc một bên ống dẫn trứng và một bên vẫn hoạt động bình thường, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc sinh để tăng cơ hội của sự rụng trứng ở phía ống dẫn trứng chưa bị tắc. Đây không phải là một phương pháp hiệu quả nếu cả hai ống đều bị chặn. Trong một số trường hợp, phẫu thuật nội soi có thể mở ống dẫn trứng bị chặn hoặc loại bỏ các vết sẹo.

Nếu do dính giữa ống dẫn trứng và buồng trứng, cơ hội mang thai sau khi phẫu thuật là tốt. Nếu bạn có một ống bị chặn mà vẫn bình thường, bạn có 20% - 40% mang thai sau khi phẫu thuật.

Chị em phụ nữ cần hết lưu ý rằng, tắc ống dẫn trứng nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh con. Vì thế, tuyệt đối không được chủ quan với tình trạng này. Hãy đến các cớ sở chuyên khoa thăm khám và tiến hành điều trị sớm để có sơ hội làm mẹ.

 Bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ có thể gây vô sinh

Các chị em cần điều trị kịp thời bệnh tắc ống dẫn trứng

Nếu còn có thắc mắc nào liên quan đến bệnh tắc ống dẫn trứng ở phụ nữ hoặc các bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, đa nang buồng trứng… hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí cho bạn.