Nhiều bệnh phụ khoa không được khám và chữa trị kịp thời có thể dẫn tới bệnh viêm ống dẫn trứng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sứ mệnh làm mẹ của chị em. Là nguyên nhân dẫn đến cô sinh. Do đó, chị em không thể chủ quan với tình trạng bệnh này. Hãy cùng các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tìm hiểu về căn bệnh này.

Viêm ống dẫn trứng – Tìm hiểu nguyên nhân

Viêm ống dẫn trứng hay còn gọi là viêm vòi trứng, là bệnh phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có hai dạng: cấp tính và mạn tính. Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi sau một tuần. Mạn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài đã hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng. Ở dạng thứ 2 này, bệnh dễ gây tắc nghẽn một hoặc cả hai bên vòi trứng dẫn tới vô sinh, khó sinh.

Viêm ống dẫn trứng điều trị thế nào?

Viêm ống dẫn trứng dễ gây tắc vòi trứng

Ngoài ra, bệnh còn là hậu quả của các tình trạng:

Bị nhiễm trùng sau tiểu phẫu phụ khoa: phá thai, đặt vòng, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc tử cung… nếu không được khử trùng tốt có thể gây viêm nhiễm đến hệ thống sinh sản, trong đó có ống dẫn trứng. Bản thân người bệnh không chú ý vệ sinh cá nhân hoặc e ngại tái khám sau phẫu thuật sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và khó chữa.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em không vệ sinh sạch sẽ vùng kín sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra dính ống dẫn trứng và viêm vùng chậu.

Chị em nạo phá thai nhiều lần, quan hệ tình dục không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm ống dẫn trứng.

Một khi ống dẫn trứng bị viêm sẽ dễ dẫn tới hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn trứng, tinh trùng gặp trứng, gây khó khăn cho quá trình thụ tinh, thậm chí là gây vô sinh.

Viêm ống dẫn trứng – Cách điều trị hiệu quả

Viêm ống dẫn trứng điều trị thế nào?

Viêm ống dẫn trứng cần điều trị hiệu quả

Theo các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm ống dẫn trứng có thể chữa khỏi và chị em vẫn có thể mang thai bình thường.

Việc điều trị ra sao còn tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Để biết chính xác tác nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm vi khuẩn, sau đó bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị thông thường là nội khoa: sử dụng kháng sinh, dùng đường tiêm truyền kết hợp với thuốc chống viêm. Sau đó điều chỉnh kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ. Tùy vào tình trạng bệnh khác nhau và thử phản ứng khác nhau mà lựa chọn chất kháng sinh phù hợp với bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết thì phải sử dụng đến thủ thuật để chữa trị.

Ngoài ra còn chữa trị bằng phương pháp vật lý, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho việc chữa viêm. Phương pháp này có nhiều cách: bước sóng ngắn, siêu sóng ngắn, liệu pháp chiếu nhiệt, tia hồng ngoại…

Trong quá trình điều trị, cần kết hợp với các biện pháp tập luyện hàng ngày, thói quen ăn uống, tư thế nằm, hạn chế quan hệ vợ chồng, đảm bảo cho đại tiện thông suốt…

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh viêm ống dẫn trứng do các bác sỹ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể gọi điện đến số 02438 288 288 để được tư vấn và đặt lịch khám trực tiếp.