Một trong những nguyên nhân gây vô sinh là bị tắc ống dẫn trứng. Lúc này bác sỹ sẽ chỉ định thông ống dẫn trứng để điều trị cho bệnh  nhân. Tuy nhiên, cách thông như thế nào thì còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp mà từng cơ sở chuyên khoa áp dụng. Cùng tìm hiểu phương pháp thông ống dẫn trứng trong bài viết sau.

Ống dẫn trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Ống dẫn trứng còn giúp cho trứng trưởng thành di chuyển từ buồng trứng đến tử cung.

Tại sao cần thông ống dẫn trứng

Cần thực hiện thông ống dẫn trứng trong trường hợp tắc ống dẫn trứng. Đây là tình trạng ống dẫn trứng bị một khuyết điểm nào đó khiến ống dẫn bị tắc nghẽn khiến trứng hoặc tinh trùng không di chuyển bình thường.

Thông ống dẫn trứng chữa vô sinh

Tắc ống dẫn trứng dễ gây vô sinh và thai ngoài tử cung

Do nhiều nguyên nhân khiến ống dẫn trứng bị tắc: bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, đã từng mang  thai ngoài tử cung gây sẹo ở các ống dẫn trứng, phá thai nhiều lần, nhiễm trùng trong ổ bụng, có tiền sử bị nhiễm trùng tử cung, làm phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng chậu; nhiễm Chlamydia… Ngoài ra còn nguyên nhân cơ học, chèn ép từ bên ngoài khiến ống dẫn trứng bị tắc.

Người  phụ nữ bị tắc nghẽn một trong hai ống dẫn trứng vẫn có khả năng thụ thai. Tắc nghẽn một phần trong các ống dẫn trứng có thể làm tăng nguy cơ mang chửa ngoài tử cung và sảy thai.

Sự tắc nghẽn trong cả hai ống dẫn trứng, làm cho trứng không đến được tử cung, ngăn cản tinh trùng thụ tinh với trứng, do đó không có sự thụ thai, gây ra bệnh vô sinh.

Biện pháp hữu hiệu nhất để chữa trị hiện tượng tắc nghẽn này là thông ống dẫn trứng.

Thông ống dẫn trứng như thế nào?

Thông ống dẫn trứng chữa vô sinh

Thông ống dẫn trứng là một trong những cách chữa vô sinh

Đầu tiên, người bệnh sẽ được chụp tử cung và ống dẫn trứng có chất cản quang. Nếu thấy có biểu hiện tắc nghẽn, bác sỹ sẽ tiến hành nội soi ổ bụng để xác định nguyên nhân gây tắc và chỉ định phương pháp chữa trị hiệu quả. Nếu bị tắc từ bên ngoài, thì phẫu thuật viên sẽ tiến hành bóc, gỡ dính, giải phóng dẫn trứng, tỷ lệ thành công là khoảng 80%. Nếu tắc ống dẫn trứng từ bên trong (lòng ống dẫn trứng đặc này) thì chữa trị sẽ khó khăn. Trong một số ca, bác sỹ sẽ tiến hành cắt nối ống dẫn trứng, hoặc thông ống dẫn trứng.

Thông ống dẫn trứng có thể chia ra làm thông ống dẫn trứng đoạn gần và thông ống dẫn trứng đoạn xa. Để thông ống dẫn trứng đoạn gần, bác sỹ sử dụng một đoạn ống nhỏ, từ từ thông vào, làm cho ống dẫn trứng có thể thông suốt mà không hề làm đau đớn và tổn hại gì cho bệnh nhân. Thông ống dẫn trứng đoạn xa phức tạp và đòi hỏi phải được trang bị máy móc hiện đại. Hiện nay,  công nghệ 3 kính một dây được xem là biện pháp thông ống dẫn trứng hiệu quả. Phương pháp này có thể soi ổ bụng, xác định chính xác  và  xâm nhập an toàn vào vị trí  tắc nghẽn của ống dẫn trứng. Do đó không gây đau đớn và rủi ro đáng tiếc cho bệnh nhân như phương pháp thông ống dẫn trứng truyền thống.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thông ống dẫn trứng do các bác sỹ Phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ, nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể gọi điện đến số 02438 288 288 để được tư vấn trực tiếp.