Dấu hiệu vô sinh do sự bất thường của kinh nguyệtTheo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh: Chu kì kinh nguyệt bất thường là một trong những dấu hiệu vô sinh nữ thường gặp. Nếu các tình huống sau xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong thời gian ngắn, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần thay đổi lối sống. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là biểu hiện của việc người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu người nào có chu kỳ không đều, quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: Rối loạn hoocmon làm trứng chín và rụng; có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng… Những điều này làm giảm đáng kể khả năng thụ thai và tác động xấu tới các cơ quan tái sản xuất của cơ thể. Vì vậy nếu chị em nào thấy có các biểu hiện dưới đây thì nên đi khám ngay, bởi đó chính là các dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt không đều, cụ thể:

- Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, có lúc chu kỳ ngắn quá nhưng cũng có khi chu kỳ lại dài quá.

- Số ngày hành kinh không ổn định, có chu kỳ thời gian hành kinh dài quá nhưng có khi lại ngắn quá, chỉ 1-2 ngày đã hết.

- Lượng máu kinh lúc ra ít lúc ra nhiều.

- Bị đau bụng kinh, có thể bị đau dữ dội vào những ngày đầu chu kỳ hay trước chu kỳ kinh mấy ngày.

Dấu hiệu vô sinh do sự bất thường của kinh nguyệt

Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là bị đau bụng kinh

Những biểu hiện này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hoặc có thể là biểu hiện của bệnh phụ khoa nào đó, nên rất có thể các chị em phải đổi mặt với nguy cơ bị vô sinh nếu như không được điều trị sớm. Vậy nên, các chị em không nên chủ quan nhé.

Những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt có thể gây vô sinh

- Rong kinh: Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày trong mỗi chu kỳ và trở thành rong huyết nếu kéo dài trên 15 ngày. Biểu hiện như đau bụng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, chảy máu cam, chảy máu chân răng…

Nguyên nhân là do buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, do rối loạn nội tiết tố, nhiễm khuẩn. Thậm chí, nó có thể là biểu hiện của các căn bệnh như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên… Những điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn đe dọa khả năng sinh sản của bạn gái.

- Kinh nguyệt có dấu hiệu lạ như bị vón cục, gây mùi khó chịu… thì rất có thể đó là triệu chứng của việc thay đổi nội tiết tố, nhiễm trùng cô bé… Nguy hiểm hơn, nếu bạn còn mắc phải các triệu chứng khác như đau vùng xương chậu, đau bất thường, sốt nhẹ, bạn có thể đã mắc phải các căn bệnh lây nhiễm, bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung.

- Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài: Thông thường, kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, kéo dài hơn được coi là bất thường và nếu hầu như chu kỳ nào bạn cũng bị như thế thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Dấu hiệu vô sinh do sự bất thường của kinh nguyệt

Dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt có thể gây vô sinh

Đó là những chia sẻ về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Nếu các bạn có bất cứ vấn đề nào về kinh nguyệt, hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.