Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh đa nang buồng trứngỞ một số thiếu nữ (khi mới bắt đầu có kinh hoặc sau khi có một thời gian ngắn) xuất hiện hiện tượng: Kinh nguyệt ít dần hoặc không đúng kỳ, thậm chí tắt hẳn, lông trên cơ thể mọc nhiều, to hơn, mọc râu ria, có khi dần dần phát phì ra, nổi mụn trứng cá. Những biểu hiện đó khiến các thiếu nữ rất lo lắng, không biết mình có thể trở thành đàn ông không, sau khi đến bệnh viện kiểm tra mới phát hiện ra đại đa số thuộc về chứng bệnh buồng trứng đa nang.

Nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang

Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết, cụ thể là tăng cao các hormon sinh dục: LH của tuyến yên, estrogen, androgen (hormon sinh dục nam, chủ yếu là testosterol).

Hormôn LH của tuyến yên (trong não) cao có thể đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học. Buồng trứng ở bệnh nhân có một lớp vỏ dày, chắc và không có sẹo phóng noãn (noãn không thể phá vỡ lớp vỏ dày để ra ngoài).

Bên cạnh đó, sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. (từ 6 – 10 nang < 10mm). Do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, tạo hình ảnh chuỗi hạt nhìn thấy khi siêu âm buồng trứng. Không phóng noãn nên hormôn progesterone cũng không được sản xuất, nên nồng độ estrogen không thay đổi.

 

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh đa nang buồng trứng

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng có thể là do rối loạn nội tiết

Đồng thời, người ta nhận ra trong Hội chứng buồng trứng đa nang, lượng adrogen tăng cao do tăng lượng LH kích thích (đối với người gầy) và do nồng độ insulin cao kích thích (đối với người béo). Vì vậy, một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang, thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa nang buồng trứng

Những người bị buồng trứng đa nang thường có các biểu hiện là:

- Triệu chứng đầu tiên là kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh, số lượng máu kinh ít thất thường.

- Rậm lông là biểu hiện của tình trạng cường Androgen. Bên cạnh triệu chứng rậm lông, mụn cũng rất thường gặp. Hói và rụng tóc ít phổ biến trong buồng trứng đa nang nhưng cũng được ghi nhận.

- 30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều.

- Nồng độ Insulin huyết thanh của những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang cao hơn ở những phụ nữ khác có cùng cân nặng. Nên cường Insulin máu cũng là đặc điểm bệnh lý quan trọng của hội chứng buồng trứng đa nang.

- Trên siêu âm, hình ảnh buồng trứng đa nang là tăng thể tích buồng trứng >10cm3, có >10 nang kích thước từ 2 -9mm tạo nên hình ảnh chuỗi hạt.

- Mô đệm dầy và sáng

- Xét nghiệm máu thì LH > 10, tỷ lệ LH/FSH > 2, androgen (testosterone) > 2,5 nmol/l hay > 1,5ng/ml.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh đa nang buồng trứng

Triệu chứng của buồng trứng đa nang có thể là kinh nguyệt không đều

Hy vọng, với những thông tin mà các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh vừa cung cấp, các bạn đã hiểu thêm phần nào về bệnh. Nếu bạn muốn tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám phụ khoa chất lượng cao Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.