Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh?Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Ta thử hình dung các nang trứng là các quả bóng thổi cao su. Nếu như những quả bóng này được thổi trong một thùng kín, thành dày, ta không thể thổi to lên, bóng không thể rạn và vỡ được, nếu có vỡ thì cũng không thông với bên ngoài được.

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh không?

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, do vỏ buồng trứng dày, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn được. Vì vậy mà các chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bình thường, phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn 25 ngày hoặc chu kỳ dài trên 35 ngày, chu kỳ không đều luôn tiềm ẩn nguy cơ không phóng noãn. Do vậy,kKhoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến “hội chứng buồng trứng đa nang”. Và khi đó, người bị mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể sẽ có kinh nguyệt ít, ít dần, không đúng chu kỳ, không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng. Khi siêu âm, đặc biệt là siêu âm bằng đầu dò qua đường âm đạo, sẽ thấy nhiều nang trứng kích thước dưới 10mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng.

Do vậy, nếu không được điều trị, các nang trứng không to lên được, không vỡ được và nó sẽ luôn nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng, từ đó nữ giới sẽ rất khó mà thụ thai được, thậm chí là có thể bị vô sinh. 

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh?

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh không?

Điều trị buồng trứng đa nang như thế nào?

Phẫu thuật ổ bụng có thể phát hiện thấy vỏ màng bao quanh buồng trứng dày lên, mặt cắt cho thấy có nhiều bọc rỗng với kích thước khác nhau. Để điều trị bệnh đa nang buồng trứng có rất nhiều phương pháp nhưng trước hết là phải gây phóng noãn. Đối với phụ nữ chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục, chưa muốn sinh con thì được dùng thuốc kích thích phóng noãn. Tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể, trứng sẽ phát triển to lên và tự vỡ.

Đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh?

Điều trị đa nang buồng trứng tùy từng vào trường hợp người bệnh

Đối với phụ nữ hiếm muộn, trước hết cho dùng thuốc kích thích phóng noãn, tiếp theo là can thiệp ngoại khoa bằng việc cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi. Ngoài việc chọc vài điểm trên bề mặt buồng trứng để phá vỡ bức tường dày, bác sĩ thường chọc bớt một vài nang noãn phát triển dở dang trước kia để làm thay đổi nội tiết, làm tăng tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn.

Động tác này cũng giúp các nang noãn có cơ hội phát triển và lách vào những khoảng trống vừa tạo để to lên và vỡ ra ngoài. Bị mắc bệnh buồng trứng đa nang mà có thai thì cũng phải cẩn thận vì rất dễ bị sảy thai. Vì vậy, nếu có thai, hãy thông báo với bác sĩ về bệnh tật của mình để được hướng dẫn cách giữ gìn và bảo vệ thai nhi.

Hy vọng,với những tư vấn của Phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề đa nang buồng trứng có thể gây vô sinh và cách điều trị bệnh, các chị em đã có thể biết thêm phần nào về bệnh. Nếu các chị em còn có những băn khoăn khác về bệnh, hãy liên hệ với các bác sỹ theo số điện thoại 02438 288 288 hoặc địa chỉ Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp và miễn phí cho nhé.