8 yếu tố gây ra suy buồng trứng sớm ở phụ nữHỏi: Vợ chồng em kết hôn được 2 năm, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng chưa có con. Em đi kiểm tra sức khỏe thì bác sĩ nói là bị suy buồng trứng sớm. Vậy bác sỹ có thể cho tôi biết những nguyên nhân nào gây ra suy buồng trứng sớm? Tôi xin chân thành cảm ơn.( Hoa, 30 tuổi)

Trả lời: Chào bạn Hoa, cảm ơn bạn khi đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi cuả bạn, bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên về phụ khoa sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn nhé.

Những nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Bạn Hoa thân mến, Suy buồng trứng sớm là một “sự cố” rất phiền phức, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe ở phụ nữ. Dưới đây là 8 yếu tố gây ra suy buồng trứng sớm ở phụ nữ:

- Nhân tố miễn dịch: Hầu hết các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp tự miễn (là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của mình) có thể đi kèm với suy buồng trứng sớm. Vì thế nếu bạn có vấn đề về viêm tuyến giáp, hãy lưu ý đến nguy cơ này nhé.

- Suy buồng trứng sớm do điều trị bệnh: Phụ nữ phải cắt cả hai bên hoặc một bên buồng trứng có thể khiến cho chức năng của buồng chứng bị rối loạn gây suy buồng trứng sớm trước tuổi 40. Cho nên, cần cố gắng tránh làm những phẫu thuật ảnh hưởng đến buồng trứng như nạo phá thai nhiều lần.

- Suy buồng trứng tự phát: Tự dưng bị tắt kinh cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh suy buồng trứng sớm, nó thường phát bệnh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, biểu hiện lâm sàng là kinh nguyệt ít dần, có thể dẫn đến bế kinh (tắt kinh), đồng thời xuất hiện những triệu chứng ở thời kỳ mãn kinh như: bực bội, cáu gắt, khô âm đạo,…

Ở những người trẻ, kinh nguyệt không đều, thậm chí là bế kinh trong thời gian dài mà không đi khám bác sĩ, đến khi lập gia đình mãi không mang bầu mới phát hiện ra. Nếu chức năng của buồng trứng bị suy sớm mà không kịp thời chữa trị, để bị tắt kinh, còn có thể xuất hiện những triệu chứng như: loãng xương, những bệnh biến về tim mạch và rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo.

8 yếu tố gây ra suy buồng trứng sớm ở phụ nữ

Suy buồng trứng có thể là tự phát

- Nhiễm virus: Những loại virus gây bệnh như: virus herpes simplex (HSV), virus gây bệnh quai bị có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn làm tổn hại đến buồng trứng gây suy buồng trứng sớm.

- Vô sinh: Tỷ lệ vô sinh ở nữ giới hiện nay tăng cao, nhiều người phải dùng đến phương pháp kích thích rụng trứng để làm tăng thêm cơ hội có thể mang thai, nhưng một khi những kích thích đó gây ra những biến chứng thì lại rất có hại cho buồng trứng. Cho nên khi áp dụng cách làm này cần phải thận trọng.

- Giảm cân quá mức: Giảm cân quá mức khiến lượng chất béo bên trong cơ thể bị giảm "cấp tốc", khi tỷ lệ chất béo giảm xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể, vì chất béo là thành phần chủ yếu để tạo thành estrogen, chất béo trong cơ thể không đủ, sẽ khiến estrogen bị thiếu hụt, estrogen thiếu có thể làm rối loạn kinh nguyệt, thậm chí còn gây tắt kinh, mà tắt kinh kiềm hãm chức năng rụng trứng của buồng trứng, dễ khiến chức năng buồng trứng bị suy sớm, nếu chữa trị không kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh. Suy buồng trứng sớm lại có thể khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt trầm trọng hơn, như vậy sẽ tạo nên một vòng tuần hoàn ác tính, luẩn quẩn này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và việc mang thai.

- Thói quen sống không tốt: Những thói quen sống không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu cũng có thể gây suy buồng trứng sớm, vì chất ni-cô-tin (nicotine) trong thuốc lá và nồng độ cồn trong rượu có thể làm rối loạn kinh nguyệt.

8 yếu tố gây ra suy buồng trứng sớm ở phụ nữ

Thói quen sống không tốt cũng là nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

- Áp lực tinh thần quá lớn: Phụ nữ hiện đại cũng dấn thân vào những cuộc cạnh tranh gay gắt, khiến họ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức, lâu dần có thể làm rối loạn chức năng thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, làm suy giảm chức năng buồng trứng sớm, giảm hoóc-môn estrogen khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm.

Đó là những nguyên nhân gây suy buồng trứng sóm ở phụ nữ bạn Hoa nhé. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác về bệnh, chẳng hạn như cách điều trị bệnh,  bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng 02438 288 288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp cho nhé.