Buồng trứng có nhiều nang nhỏ gây nguy cơ vô sinh ở nữBuồng trứng có nhiều nang nhỏ là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng. Đây là nguy cơ rất cao cản trở việc thụ thai và có thể gây ra hiện tượng vô sinh ở nữ. Các bạn gái nên chú ý xem chu kì kinh nguyệt của mình có đều không, cơ thể có thay đổi hay béo lên bất thường không, nếu có bất cứ biểu hiện bất thường nào, các bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Hiện nay, tình trạng này khiến đa số các bạn gái cảm thấy lo lắng và khó chịu, nguy hiểm hơn đây có thể là một nguyên nhân gây hiện tượng vô sinh hoặc khó thụ thai.

Buồng chứng có nhiều nang nhỏ là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, khiến mức độ hoóc môn sinh dục tăng cao. Cơ thể không có khả năng rụng trứng do sự sản sinh quá mức của hóc-môn sinh dục nam (testoterone) và thiếu hóc môn động dục nữ và sản sinh hoóc môn giới tính duy trì thai của buồng trứng. Do thiếu lượng hóc môn sinh sản, hóc môn sinh dục nam testoterone không thể chuyển hóa thành hoóc môn động dục nữ và nang trứng không thể chín và rụng.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ gây nguy cơ vô sinh ở nữ

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Mặt khác, hoóc môn LH của tuyến yên cao, kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và tạo ra những thay đổi mô học. Quá trình phát triển của nang noãn sẽ bị gián đoạn do sự gia tăng bất thường về nồng độ testosronen và LH của tuyến yên. Khi nang noãn không phát triển, đồng nghĩa với việc trứng cũng không thể phát triển và sẽ không có hiện tượng rụng trứng. Điều này khiến các nang noãn bị ức chế và tạo thành các hạt nhỏ ở buồng trứng gây hội chứng đa nang. Đồng thời, khi không phóng noãn nên các hoóc môn progesterone cũng không thể sản xuất được và nồng độ estrogen không thay đổi.

Những lưu ý khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Khi bị hiện tượng này người bệnh cần lưu ý:

- Không nên uống nhiều cà phê, đồ uống có ga, hay ăn quá nhiều đồ ngọt, có chế độ ăn uống khoa học.

- Ăn các bữa ăn nhỏ có chứa nhiều protein.

- Tập thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Không nên để tình trạng căng thẳng kéo dài

Để điều trị hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, người bệnh có thể tham khảo một số cách sau đây:

- Thúc đẩy chu kì kinh nguyệt diễn ra đều đặn bằng các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khám phụ khoa, cân bằng hoóc môn sinh dục nam trong cơ thể.

- Cân bằng nồng độ insulin, điều chỉnh kháng insilin.

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ gây nguy cơ vô sinh ở nữ

Các chị em nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh về hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Tuy nhiên, người bệnh nên đến các trung tâm và các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị cụ thể. Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.