những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Vô sinh hiếm muộn ngày càng nhiều, những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cần được phát hiện kịp thời để có biện pháp điều  trị kịp thời. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu vô sinh ở nữ giới bạn nhé!

1. Rối loạn kinh nguyệt

 

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới - Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc tương đối đều đặn là biểu hiện của việc người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu người nào có chu kỳ không đều, quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Một chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: Rối loạn hoocmon làm trứng chín và rụng; có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…

2. Vô kinh

 

Thông thường, ở phụ nữ trên 18 tuổi, nếu chưa có kinh hay có kinh nhưng bị tắc kinh trong hơn 6 tháng liên tục chính là vô kinh. Tình trạng vô kinh có nhiều nguyên nhân: rối loạn chức năng ở tuyến yên, của dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục (vì không có tử cung hay không có âm đạo, không rụng trứng, suy buồng trứng …)

3. Thống kinh

 

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới tiếp theo là thống kinh. Thống kinh là hiện tượng đau bụng ở dưới mỗi khi có kinh. Những cơn đau nặng, nhẹ sẽ tùy ào thể trạng mỗi người. Hiện tượng đau bụng kinh thường do khí huyết lưu thông không tốt, làm cho huyết ứ dẫn đến kinh xuống gặp trở ngại, khó thông dẫn đến đau vùng bụng, đặc biệt là bụng dưới. Khi tử cung bất thường sẽ gây nên thống kinh: tắc nghẽn ở cổ tử cung, gây nhiễm trùng, u xơ cổ tử cung, viêm vùng chậu… Điều đó sẽ ảnh hưởng khả năng mang bầu vì bị viêm nhiễm.

4. Dịch âm đạo bất thường

Âm đạo sẽ tiết dịch không bình thường, sẽ là có dịch màu vàng, xanh…. Cùng với mùi hôi rất khó chịu chính là những biểu hiện khi viêm nhiễm hay nấm âm đạo, viêm nội mạc ở tử cung, cũng có thể là bệnh về tình dục khác. Chứng viêm âm đạo sẽ khiến âm đạo tiết chất thải, khi nó được bài tiết ra nhiều sẽ chèn ép gây nên đau bụng.

5. Tuyến vú phát triển kém

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới cuối cùng là tuyến vú phát triển kém. Khi chị em đến tuổi trưởng thành, cùng tác động ở tiết tố estrogen của cơ thể hay vùng ngực phát triển rồi dần hoàn thiện. Mặc dù vậy, nếu trên 18 tuổi, tuyến vú vẫn chưa phát triển (biểu hiện là: ngực lép) là do thiếu hụt nội tiết tố ở nữ giới estrogen. Việc này khiến buồng trứng phát triển rất kém, khả năng thụ thai khó.

6. Mất cân bằng nội tiết

- Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân của vô sinh mà được đặc trưng bởi sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ.

- Các triệu chứng vô sinh sau đây có liên quan với sự mất cân bằng nội tiết và có thể là một dấu hiệu của buồng trứng đa nang: Mụn trứng cá mãn tính, thường xuyên strees. Quá nhiều tóc tăng trưởng mà không phải là do di truyền.Da dầu

7. Các triệu chứng đau

- Chuột rút kinh nguyệt.

- Giao hợp đau: Khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy đau cơ quan sinh dục như âm đạo… có thể là một dấu hiệu của khối u xơ.

- Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.

- Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.

8. Nhiễm trùng

- Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch.

- Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục như Chlamydia có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

- Nhiễm nấm men thường xuyên có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề miễn dịch.

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa  Bảo Anh - Địa Chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội - Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288