Hỏi: Em đã kết hôn được 3 tháng và mong muốn có con. Trước đó, bọn em có quan hệ nhưng sử dụng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài, bởi vì em sợ ảnh hưởng đến chuyện con cái nên không dám uống thuốc tránh thai. Hiện tại chúng em đang rất lo lắng, vì vậy vợ chồng em càng làm  "chuyện ấy" tích cực hơn mỗi đêm. Nhưng em đã thử que thử 4-5 lần vẫn chưa có kết quả như ý.

Hiện tại, chúng em không kế hoạch nữa nhưng đã hơn 3 tháng rồi mà em vẫn chưa có tin vui. Xin nói thêm là kinh nguyệt của em không đều, có lúc tới 2 tháng mới có kinh 1 lần.

Đáp: Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Bảo Anh giải đáp cho bạn như sau:

Bạn thân mến!

Chúng tôi xin chia sẻ nỗi lo với 2 vợ chồng bạn. Việc 2 người sau khi kết hôn mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào chứng tỏ một điều rằng cả hai đều mong mỏi có con. Song tần suất “ yêu” thường xuyên không phải là cách tối ưu nhất để tăng cơ hội thụ thai của vợ chồng bạn.

Trước hết, bạn nên hiểu rằng, chuyện con cái không phải cứ muốn có là được, nó còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và thời điểm quan hệ giữa hai người. Đối với trường hợp của bạn, sau 3 tháng rồi mà vẫn chưa thụ thai không có nghĩa là bạn không thể có con. Nếu hai vợ chồng bạn có sinh hoạt tình dục đều đặn trong vòng 1 năm trở đi mà không sử dụng một biện pháp tránh thai nào mà không có thai thì lúc đó 2 bạn mới được coi là có nguy cơ mắc chứng hiếm muộn.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, thời điểm trứng rụng là lúc mà khả năng đậu thai cao nhất. Vì thế, nếu muốn nhanh có thai, bạn nên tính toán và canh ngày trứng rụng để dễ dàng có thai. Việc canh ngày rụng trứng có thể dựa trên đặc điểm kinh nguyệt hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Việc quan hệ tình dục liên tục, nhiều lần mỗi đêm không phải là biện pháp hay, bởi vì mỗi lần như vậy số lượng tinh trùng của nam giới sẽ bị giảm đi về số lượng do chúng chưa kịp sản sinh cho bằng với lúc trước thì đã bị đẩy ra ngoài.

Chính vì vậy, khả năng các tinh trùng khỏe mạnh bơi vào để gặp trứng giảm đi nhiều. Do vậy, tốt nhất là vợ chồng bạn nên kiêng quan hệ trước kỳ rụng trứng vài ngày và sau đó đến kỳ rụng trứng thì quan hệ nhiều lần thì mới có thể tăng khả năng thụ thai.

Thêm nữa là yếu tố tâm lý và kinh nguyệt của bạn cũng góp phần không nhỏ tới cơ hội có thai của bạn. Những áp lực, lo lắng về chuyện con cái không những tác động đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến cơ chế sản sinh ra các hormone bên trong cơ thể bạn, khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không được ổn đinh, gây khó khăn trong việc rụng trứng...

Bạn nên tự tạo cho mình một tâm lý thoải mái, tăng chất lượng cho những lần “ giao ban” để đạt được kết quả tốt. Hãy coi chuyện con cái là lẽ tự nhiên và nếu cả hai đã khỏe mạnh thì chỉ cần sinh hoạt điều độ, đúng thời điểm thì sẽ nhanh có thai thôi.

Bạn có chia sẻ rằng chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều vì vậy tốt hơn hết là bạn nên đi khám, làm các xét nghiệm cần thiết để biết mình có mắc các bệnh gì ảnh hưởng đến đường sinh sản hay không? Nếu có thì cần chữa trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để cải thiện tình hình sức khỏe của bản thân và đem lại hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tư vấn sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 02438 288 288 hoặc chát trực tuyến với chuyên gia của phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.