Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Nhưng nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại gọi là vô sinh thứ phát.

Vô sinh có thể là nguyên phát với người vợ hay với người chồng hay với cả chồng và vợ. Tương tự như vậy, vô sinh có thể là thứ phát đối với người chồng và người vợ hoặc cả hai.

Hệ thống sinh sản bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô xung quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn chặn việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung phát triển không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt không đúng chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó hình thành lên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng bình thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dù là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dù không phải là một nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn chặn trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên nhân tâm lý: Căng thẳng tinh thần, lo lắng, sợ hãi và các bệnh tâm thần như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đôi khi dẫn đến vô sinh ở nữ. Không thể mang thai lặp đi lặp lại thường gây ra căng thẳng về cảm xúc, làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân tâm lý thường là tạm thời và có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.