Vô sinh nữ có rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể là do những dị tật bẩm sinh ở buồng trứng, tử cung, cơ quan sinh dục,... cũng có thể do các yếu tố bên ngoài tác động đến như hóa chất, tiếp xúc với môi trường độc hại. Trong đó, nguyên nhân do rối loạn rụng trứng rất hay gặp ở chị em.

Sau đây, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bảo Anh giúp bạn tìm hiểu về chứng rối loạn rụng trứng này nhé!

Tìm hiểu về chứng vô sinh do rối loạn rụng trứng

Ở người bình thường, khi đến tuổi dậy thì, những quả trứng trong buồng trứng của bạn cũng trưởng thành và rụng hàng tháng để thụ tinh khi gặp tinh trùng hoặc được thải ra bên ngoài cơ thể qua hình thức “ nguyệt san” và tạo thành chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Cùng với đó, buồng trứng còn đóng vai trò một loại tuyến nội tiết chịu trách nhiệm tiết ra các hooc môn giới tính nữ nhất định kiểm soát sự phát triển các hooc môn tình dục tại thời điểm dậy thì.

Một khi hoạt động nội tiết của buồng trứng trở nên rối loạn do nguyên nhân nào đó, biểu hiện bằng việc kinh nguyệt không đều, mất kinh... hay cơ thể có những biến đổi nhanh, chậm khác nhau, chẳng hạn như mặt “ dày đặc” mụn trứng cá, mọc nhiều lông hơn các bạn nữ khác, có nhiều ria mép trong khi ngực kém phát triển, thân hình không cân đối...; thậm chí xuất hiện những rối loạn không mang tính hệ thống như không rụng trứng... thì có thể bạn đang bị rối loạn rụng trứng.

Và khi đã mắc chứng bệnh này, nếu không có biện pháp điều hòa trở lại hoạt động của buồng trứng sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú, vô sinh...

Vậy nguyên nhân gây ra rối loạn rụng trứng là gì?

Do nếp sống, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của bạn không khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động nội tiết bên trong cơ thể.

Do mỡ bám ở buồng trứng, thường xảy ra ở những phụ nữ béo phì.

Do nhiễm virus gây rối loạn phụ khoa như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng... Đây có thể nói là tác động song song bởi nếu vì lý do nào đó, buồng trứng bị rối loạn, bạn sẽ dễ mắc các chứng bệnh kể trên và ngược lại, nếu cơ thể bị nhiễm virus gây ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng... thì đương nhiên, hoạt động của buồng trứng trong cơ thể bạn sẽ bị đảo lộn, mất sự cân bằng vốn có của nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 02438 288 288 hoặc chát trực tuyến với chuyên gia để nhận được sự trợ giúp, tư vấn miễn phí.