vô sinh thứ phát ở nữ giớiViệt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao hàng đầu thế giới, lứa tuổi vị thành niên chiếm tỷ lệ đáng kể là 20%. Tình trạng nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên có nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn rất cao. Hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn xem việc phá thai là chuyện bình thường nhưng hậu quả mà nó mang lại có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe như viêm, nhiễm nấm, tổn thương vòi trứng... Vì thế, rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị tắc vòi trứng hoặc viêm, dính buồng tử cung làm mất khả năng mang thai.

Những trường hợp dễn đến vô sinh thứ phát

- Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

- Bên cạnh đó việc quan hệ tình dục sớm, sống không chung thủy, quan hệ tình dục không đúng cách, nghiện máy tính, điện thoại, lạm dụng chất kích thích… đều có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng làm cho tỷ lệ vô sinh thứ phát gia tăng nhanh.

- Thông thường, phụ nữ dễ bị vô sinh thứ phát hơn nam giới vì sau lần sẩy thai, sinh nở hoăc nạo hút thai gây tổn thương và bộ phận sinh dục nữ dễ bị viêm nhiễm, nhất là các bệnh viêm nhiễm ở tử cung.

- Viêm nhiễm đường sinh dục thường mang đến hậu quả là gây tắc hai ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của tinh trùng bị cản lại nên noãn có phóng ra cũng không thể thụ tinh. Khi tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc phủ bên trong buồng tử cung bị tổn thương không thuận lợi cho việc phôi làm tổ tại đó sau khi được di chuyển vào buồng tử cung. Những trường hợp viêm niêm mạc tử cung không được điều trị dứt điểm để thành mạn tính làm cho lớp niêm mạc này bị tổn hại nhiều hơn, tử cung không còn được niêm mạc bao bọc khiến hai mặc tử cung dính vào nhau, tử cung bị dính, phôi thai không thể làm tổ.

- Các dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh cho chị em.

- Những u nang buồng trứng tiềm ẩn ngay trong thời kỳ mang thai lần trước giờ mới lộ diện hay những rối loạn bất kỳ nào đó ở buồng trứng bỗng xuất hiện cũng có thể khiến cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng gây nên vô sinh.

- Tiền sử nữ giới có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung hoặc viêm nhiễm cổ tử cung đều làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh, vô sinh thứ phát không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà nó còn có cả ở nam giới. Vô sinh thứ phát đang trở thành căn bệnh phổ biến, tỷ lệ những cặp vợ chồng vô sinh thứ phát đang ngày càng tăng báo động tình trạng sức khoẻ sinh sản đang ngày càng yếu đi. Việc điều trị các nguyên nhân gây nên vô sinh thứ phát cần được thực hiện càng sớm càng tốt, đòi hỏi những kinh nghiệm quý báu của thầy thuốc và ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân người bệnh. Khi có các triệu chứng của vô sinh nói chung và vô sinh thứ phát nói riêng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám phụ khoa Bảo Anh 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm ở đây điều trị cho bạn. Điên thoại liên hệ: 02438 288 288.