Hỏi: Trước đây, em có yêu một bạn cùng lớp và chúng em có quan hệ tình dục, nhưng do không có biện pháp tránh thai an toàn nên em đã nạo thai ba lần trong vòng năm rưỡi, hiện nay chúng em chia tay rồi, và  em chuẩn bị kết hôn với bạn trai khác, nhưng em rất lo không biết mình còn khả năng mang thai sau khi đã phá thai ba lần hay không? Các bác sĩ cho em hỏi, phá thai  như vậy có ảnh hưởng đến viêc mang thai hay không? Hiện em đang rất sợ em không còn khả năng sinh con. Em cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn!

Phá thai và nhất là phá thai nhiều lần, trong khoảng thời gian ngắn và tại những cơ sở y tế tư nhân kém chất lượng, thì rất có thể bị ảnh hưởng đến việc sinh đẻ, thậm chí là vô sinh nếu sau nạo hút thai để lại những di chứng. Nhưng nếu bạn lựa chọn phương pháp phá thai an toàn và không để lại di chứng thì sau khi phá thai thì bạn vẫn có thể mang thai bình thường.

Những di chứng có thể gặp sau khi phá thai đó là:

 - Băng huyết : Do sót rau, máu chảy nhiều, liên tục, bệnh nhân nhanh chóng có sốc, truỵ tim mạch vì mất máu cấp. Cần khám lại và lấy phần rau sót ra gấp.

- Đau bụng dữ dội sau nạo thai, đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể gặp triệu chứng truỵ tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí đái, bí ỉa, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và bệnh nhân có thể có sốt…Đây là một cấp cứu cần can thiệp sớm, nếu không sẽ gây bién chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…

- Nhiễm trùng tử cung : nhiễm trùng niêm mạc tử cung, bệnh nhân có ra máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Cần phải được điều trị xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.

- Nhiễm trùng sau khi phá thai gây viêm dính tử cung, vòi trứng, buồng trứng do nhiễm trùng vùng tiểu khung dẫn đến vô sinh.

Vì vậy, khi có quyết định phá thai, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa có uy tín để các bác sĩ kiểm tra, đưa ra lời khuyên đúng đắn cho quyết định của bạn.

Để biết được chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản của mình hiện nay, bạn nên đi khám, nếu phát hiện những hiện tượng bất thường nên điều trị ngay, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nếu cần tư vấn cụ thể các bạn có thể gọi 02438288288 để được chuyên gia phòng khám phụ khoa Bảo Anh tư vấn cụ thể cho các bạn.