Ba nhóm nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thaiVô sinh là một trong “ nỗi khiếp sợ” của các chị em, vì đã là phụ nữ thì ai cũng muốn có được cái thiên chức thiêng liêng là làm mẹ. Vì vậy, các chị em rất quan tâm đến vấn đề này, cụ thể là những đối tượng nào có nguy cơ bị vô sinh, nguyên nhân nào có thể gây vô sinh. Hiều được điều đó, cho nên các bác sỹ phòng khám phụ khoa Bảo Anh đã phân tích rất cụ thể vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

Nếu chị em nào thấy mình nằm trong các nhóm nguyên nhân đó thì cần phải đi khám và đến gặp các thầy thuốc chuyên khoa sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị nhé.

3 nhóm nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

Có rất nhiều nhóm nguyên nhân có thể khiến cho các chị em khó mang thai, trong đó chủ yếu là những nguyên nhân sau đây:

- Không rụng trứng: Để biết có rụng trứng hay không các bạn có thể dựa vào các triệu chứng như: kinh nguyệt có đều hay không, ra chất nhầy giữa chu kỳ kinh, nhiệt độ cơ thể, siêu âm sự phát triển nang noãn và xét nghiệm máu định lượng nội tiết, trong đó, định lượng nội tiết, siêu âm hoặc nội soi ổ bụng sẽ giúp chẩn đoán nguyên nhân chính xác.

Có khoảng 70%-80% phụ nữ không rụng trứng là do mắc hội chứng đa nang buồng trứng với biểu hiện kinh thưa, mất kinh hoặc mọc nhiều trứng cá, lông rậm, béo bệu và kèm theo nhiều nang nhỏ được phát hiện khi siêu âm.

Bên cạnh đó, phụ nữ đến tuổi sinh sản không rụng trứng còn có thể là do suy yếu vùng dưới đồi – tuyến yên ở não bộ vốn là cơ quan kích thích buồng trứng họat động, hoặc do tăng tiết prlactin dẫn tới ức chế buồng trứng. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên cho chị em là hãy cố gắng thư giãn, thoải mái, tin tưởng vào thầy thuốc, điều này đóng góp 50% vào sự thành công trong điều trị vô sinh.

- Tắc vòi trứng: Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới và có liên quan đến tiền sử hút và nạo thai. Do vậy, phụ nữ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu lỡ có thai thì nên đến hút và nạo thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa bảo đảm an toàn.

Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi…sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

 

Ba nhóm nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

Tắc vòi trứng là nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

- Tổn thương dính ở cổ tử cung, hoặc dính ở buồng tử cung: Nguyên nhân vô sinh này thường liên quan tới tiền sử hút thai và nạo thai. Dính buồng tử cung ở mức độ nhẹ là dính một phần niêm mạc buồng tử cung. Khi bị dính buồng tử cung có biểu hiện kinh ít và thưa, đau bụng khi hành kinh. Tuy nhiên, cũng có thể dính toàn bộ buồng tử cung với biểu hiện là mất kinh hoàn toàn sau nạo hút thai. Có những phụ nữ may mắn hơn chỉ dính một phần ngoài ống tử cung, không bị tổn thương đến niêm mạc tử cung. Trong trường hợp này, việc điều trị đơn giản hơn. Với trường hợp bị dính tử cung, dù một phần hay toàn bộ thì việc điều trị cũng phức tạp và tỷ lệ tái phát rất cao.

Các nguyên nhân khác khiến phụ nữ khó mang thai

Ba nhóm nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

Bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

Ngoài 3 nhóm nguyên nhân ở trên, các chị em rơi vào tình trạng khó mang thai còn có thể là do các nguyên nhân sau:

- Qúa béo, vì việc thừa cân quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone hay các chức năng của buồng trứng, vì thế các chị em sẽ khó mà có bầu được.

- Qúa gầy, vì những người gầy thường có chỉ số BMI(Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể quá thấp, từ đó sẽ dẫn đến thiếu hormone leptin, chất giúp kiểm soát cảm giác đói và no. Việc thiếu leptin sẽ khiến kinh nguyệt không đều, một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản.

- Bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, khi bị các bệnh viêm nhiễm, các chị em thường có biểu hiện là khí hư ra nhiều nên từ đó sẽ làm cho môi trường âm đạo bị thay đổi, trở thành môi trường bất lợi với tinh trùng làm cho tinh trùng không thể di chuyển sâu vào bên trong để thụ tinh.

- Bị các bệnh về đường tình dục như bệnh lậu, bênh sùi mào gà…những bệnh này có thể dẫn đến các bệnh viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung….nên các chị em sẽ khó mà có thai được.

Đó là những phân tích của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về các nhóm nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai. Nếu chị em nào thấy mình có khả năng nằm trong nhóm đó thì cần phải đi điều trị sớm. Các chị em có thể gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Bảo Anh để các bác sỹ tư vấn cụ thể và miễn phí cho nhé.