viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữTheo kết quả nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới, viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sở dĩ điều đó là do vùng chậu là nơi chứa rất nhiều bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục của nữ giới như buồng trứng, tử cung và hai ống dẫn trứng.

Viêm vùng chậu đồng nghĩa với việc toàn bộ các bộ phận này đều bị viêm nhiễm. Do đó, sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh có thể gây vô sinh nữ, thậm chí là đe dọa cả tính mạng.

Viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ - Vì sao?

Qua các số liệu thống kê cho thấy, số lượng chị em mắc căn bệnh này ngày càng đông đảo hơn, đặc biệt chị em trong độ tuổi sinh sản. Do cơ quan sinh dục nữ đã phát triển hoàn thiện và trải qua quá trinh sinh sản nên rất dễ dàng bị viêm nhiễm, phát bệnh.

Vùng chậu là nơi chứa rất nhiều bộ phận quan trọng của hệ sinh sản nữ cho nên tình trạng viêm nhiễm vùng chậu sẽ cản trở chức năng sinh sản của chị em. Đơn cử, viêm nhiễm nếu sảy ra ở ống dẫn trứng sẽ gây tắc ống dẫn trứng khiến cho việc phóng noãn và đưa trứng trở lại tử cung không thể thực hiện được. Điều đó có thể dẫn tới hiện tượng chửa ngoài tử cung gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Còn viêm nhiễm xảy ra ở tử cung và buồng trứng sẽ khiến cho việc thụ thai và phát triển của phôi thai bị ảnh hưởng. Có thể không có trứng rụng để thụ tinh hoặc trứng sau khi được thụ tinh không thể có môi trường phát triến. Tình trạng này dài lâu sẽ gây vô sinh ở nữ giới.

Viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ

Tại sao viêm vùng chậu có thể gây vô sinh?

Viêm vùng chậu cũng là căn bệnh rất khó điều trị chứ không giống như những căn bệnh phụ khoa khác. Do vùng chậu tổng hợp nhiều bộ phận nên không thể điều trị viêm nhiễm trong cùng một lúc.

Viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ - Nên phòng ngừa thế nào?

Viêm vùng chậu được xác định là do nhiễm khuẩn từ nấm, ký sinh trùng và vi trùng gây nên. Những loại vi khuẩn thường thâm nhập và tấn công theo con đường sinh dục. Chúng sẽ bắt đầu từ âm đạo sau đó phát triển lên tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục.

Viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ

Nên đi khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh bệnh viêm vùng chậu

Vùng chậu cũng có thể viêm nhiễm do chính các loại vi khuẩn, ký sinh trùng khu trú trong cơ thể người gây nên. Những loại vi khuẩn này thường phát triển khi trong cơ quan sinh sản của nữ bị tổn thương do sinh đẻ, nạo hút thai hoặc phẫu thuật điều trị bệnh,…Do đó, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chị em cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vệ sinh vùng kín hàng ngày, nhất là thời điểm có kinh nguyệt.

- Mặc quần áo sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo độ thấm hút. Không mặc quần áo thô cứng gây tổn thương vùng âm hộ.

- Khi vệ sinh cần chú ý dùng nguồn nước rửa sạch, chỉ vệ sinh bên ngoài âm đạo, không thụt rửa các chất tẩy rửa vào sâu trong âm đao.

- Quan hệ tình dục lành mạnh, dùng biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

- Không lạm dụng việc nạo hút thai và dùng thuốc tránh thai thường xuyên. Đối với phụ nữ sau sinh hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật cần giữ gìn vệ sinh thật tốt bộ phận sinh dục.

- Đi khám phụ khoa theo định kỳ hoặc khi phát hiện những bất thường ở cơ thể.

Trên đây là những thông tin về vấn đề viêm vùng chậu có thể gây vô sinh nữ do phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Để biết thêm thông tin về bệnh cũng như cách điều trị căn bệnh này, các bạn vui lòng gọi tới số điện thoại của phòng khám 02438 288 288.