3 dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạoNgứa, đau rát và khí hư tăng đột biến ở vùng kín là ba dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo ở nữ giới. Đây cũng là những biểu hiện lâm sàng mà chị em nào cũng có thể thấy khi mắc phải căn bệnh này. Về mức độ nguy hại, viêm âm đạo không phải căn bệnh có thể gây chết người nhưng lại là mấu chốt của mọi phiền phức trong cuộc sống của người bệnh. Trong đó, điều đầu tiên phải kể tới là sự suy giảm chất lượng cuộc sống một cách rõ rệt.

Vì sao viêm âm đạo lại có những biểu hiện nêu trên. Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải thích cho các bạn ngay sau đây!

Khí hư tăng đột biến là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo

Ở nữ giới, khí hư là một hiện tượng sinh lí bình thường và tất yếu bởi nó giúp duy trì độ ẩm cũng như tạo ra môi trường bảo vệ bộ phận sinh dục nữ trước những yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, vi khuẩn,... tấn công.

Khí hư luôn duy trì với một dung lượng và mức độ nhất định. Thông thường, hiện tượng này chỉ thay đổi mức độ cao hơn vào các ngày trứng rụng và trước thời kỳ kinh nguyệt. Do đó, khi khí hư ra nhiều đột biến sẽ đồng nghĩa với những bất thường xảy ra ở âm đạo.

Các bác sĩ chuyên khoa giải thích rằng: Điều này bắt nguồn từ sự thay đổi các tuyến nội tiết bên trong môi trường âm đạo của nữ giới. Khi vi khuẩn tấn công và phá vỡ môi trường bảo vệ của âm đạo dẫn tới chức năng bài tiết dịch nhày ở bộ phận này thay đổi. Vì thế, lượng dịch nhày tăng lên. Ngoài triệu chứng trên, đi kèm với sự tăng tiết về lượng, dịch nhày còn xuất hiện mùi hôi khó chịu, có thể lẫn máu kèm mủ nếu bệnh nặng.

3 dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo

Biểu hiện viêm âm đạo là ra nhiều khí hư

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo là ngứa

90% phụ nữ hiện đang mắc căn bệnh viêm âm đạo. Điều này không có gì khó hiểu vì âm đạo là môi trường rất nhạy cảm và dễ bị vi khuẩn tấn công khi bị xâm hại. Và ngứa ngáy khó chịu là một biểu hiện không thể không nhắc tới ở căn bệnh phụ khoa này. Sở dĩ viêm âm đạo khiến chị em ngứa ngáy là bởi dịch nhày bài tiết ra rất lớn và tích tụ ở ngoài vùng kín nên sẽ gây ra sự ẩm ướt cộng với sự xâm lấn của vi khuẩn vào các tế bào biểu mô ở thành âm đạo, môi nhỏ, môi lớn,... Vì thế mà sinh ra ngứa.

Đi kèm với triệu chứng này, ở vùng kín của chị em còn xuất hiện một số biểu hiện khác như môi nhỏ và kẽ môi lớn có dịch hoặc một lớp màng trắng bám dính và các môi có màu đỏ, sưng nhẹ.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo là đau rát

Hầu hết, nữ giới khi bị viêm âm đạo đều cảm nhận sự đau rát ở trong âm vật, nhất là khi quan hệ. Cảm giác này sinh ra là do các vết sưng, loét ở bên trong thành âm đạo mà vi khuẩn đã tấn công. Khi có sự cọ sát sẽ gây cho chị em cảm giác rất khó chịu. Ngoài ra, có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, xuất huyết âm đạo bất thường, giảm ham muốn tình dục,...

3 dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể sẽ gây đau rát

Các chuyên gia y tế đều cảnh báo rằng: Viêm âm đạo nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang mãn tính và có nguy cơ dẫn tới nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng,...

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm âm đạo từ các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Nếu các bạn muốn biết chi tiết hơn về căn bệnh này hoặc muốn hỗ trợ điều trị bệnh xin hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi, điện thoại 02438 288 288.