Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?Bác sỹ cho cháu hỏi những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Cháu được biết đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến và rất nhiều người mắc bệnh. Tuy nhiên, cháu không biết những ai có khả năng mắc bệnh cao hơn. Cháu đã phá thai một lần từ ngày sinh viên thì không biết cháu có nguy cơ mắc bệnh không? Mong bác sỹ giải đáp giúp cháu để cháu ạ.

Đây là câu hỏi của bạn Lê Phương Anh (28 tuổi – Đan Phượng, Hà Nội) đã gửi đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh theo địa chỉ mail bacsi@baoanhclinic.com

Câu hỏi của bạn Phương Anh cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khác. Thắc mắc này sẽ được giải đáp bằng câu trả lời của bác sỹ Lê Hữu Liêm như sau:

Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh mà bất cứ người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nào cũng có thể mắc phải. Bệnh do vi khuẩn, nấm, vi rút… từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào vùng lộ tuyến. Trong đó chủ yếu là nhóm đối tượng sau:

- Nhóm đối tượng không biết vệ sinh đúng cách: vệ sinh từ hậu môn về trước, thụt rửa quá sâu vào vùng kín, lạm dụng các loại dung dịch rửa phụ khoa, lười thay băng vệ sinh và sử dụng băng vệ sinh, quần lót không đảm bảo chất lượng.

Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Nhóm đối tượng phụ nữ có quan hệ tình dục không lành mạnh là nhóm dễ mắc viêm lộ tuyến

- Nhóm đối tượng phụ nữ có quan hệ tình dục không lành mạnh chủ yếu là gái mại dâm, những người có thói quen tình một đêm, có quan hệ ngoài luồng bên ngoài hoặc quan hệ, quan hệ bằng đường hậu môn, bằng miệng hay các dụng cụ tình dục không đảm bảo vệ sinh…

- Nhóm đối tượng nạo hút thai nhiều lần, không thực hiện nạo hút thai an toàn

Ba nhóm trên là những đối tượng dễ mắc phải các bệnh phụ khoa và đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung? Cháu có mắc bệnh không?

Trong câu hỏi của Phương Anh, bạn có thắc mắc rằng không biết mình có mắc bệnh không. Vì chưa thăm khám nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn. Tuy nhiên, bạn nói đã từng thực hiện phá thai thì bạn cũng là một trong những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Nếu phát hiện những triệu chứng sau, thì khả năng bạn bị viêm lộ tuyến là rất cao:

- Khí hư ồ ạt, bất thường, có mùi hôi tanh khó chịu.

- Rối loạn kinh nguyệt.

- Đau bụng kinh, đau khi quan hệ, đau vùng xương chậu.

- Nhu cầu tình dục giảm, chất lượng quan hệ thấp, không tìm thấy cảm giác hưng phấn khi giao hợp.

- Chậm có thai khi không sử dụng bất cứ biện pháp nào.

Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Khí hư bất thường là một biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu bạn Phương Anh có lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám phụ khoa. Sau khi thăm khám trực tiếp, nếu cần thiết bạn có thể phải thực hiện thêm các xét nghiệm hoặc soi tử cung sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh.

Bệnh viêm lộ tuyến nếu không được điều trị triệt để và kịp thời có thể gây ra nhiều phiền toái cho chị em. Nặng nề hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ vì đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh nữ và hiếm muộn. Do đó, cần phát hiện bệnh sớm và có phác đồ điều trị hiệu quả triệt để nhất.

Hi vọng với câu trả lời cho câu hỏi Những ai có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng lời khuyên của các bác sỹ thì chị em đã biết thêm một số thông tin về căn bệnh này. Nếu bạn Phương Anh muốn đăng kí lịch khám phụ khoa, bạn có thể gọi điện đến số 02438 288 288. Đây cũng là tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh, nên tất cả các chị em có thể gọi điện đến số trên để được tư vấn về các vấn đề phụ khoa khác.