Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?“Bác sỹ cho cháu hỏi bị cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không? Gần đây cháu thấy khí hư ra nhiều, ồ ạt nên cháu có đi khám phụ khoa trong bệnh viện. Sau khi khám, bác sỹ đưa cho cháu tờ kết quả có ghi bị lộ tuyến cổ tử cung và không giải thích gì thêm. Cháu hỏi về bệnh thì bác sỹ bảo cứ về, 3 tháng sau đi khám lại. Cháu đang rất băn khoăn về bệnh tình của mình. Không biết bệnh của cháu như vậy có cần điều trị không. Mong bác sỹ cho cháu lời khuyên. Cháu xin cám ơn!” Quỳnh Chi (28 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời

phòng khám đa khoa Bảo Anh cám ơn bạn Quỳnh Chi đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư bacsykhuongtrung@gmail.com. Câu hỏi về Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không được chuyển tới bác sỹ phụ khoa. Bác sỹ trả lời bạn như sau:

Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?

Đây là một hiện bất thường khi các tuyến nằm dưới niêm mạc tử cung có chức năng bài tiết dịch nhày không ở đúng vị trí mà lộ ngoài cổ tử cung. Hiện tượng này khiến việc bài tiết dịch nhày không thể kiểm soát dẫn tới hí hư tăng đột biến, thất thường như bạn Quỳnh Chi đã gặp.

Theo các tài liệu nghiên cứu về lộ tuyến cổ tử cung cho biết, đây là căn bệnh mà hầu hết chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, có quan hệ hay đã sinh con đều có khả năng mắc phải. Tuy nhiên, đến nay,nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chưa được xác định cụ thể.

 Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?

 

Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe của chị em. Do đó, bạn Quỳnh Chi và các bạn khác không nên quá lo lắng về vấn đề này. Nếu không bị viêm nhiễm, vùng lộ tuyến sẽ tự hết sau khi không còn kinh nguyệt do đó không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu vùng lộ tuyến tử cung dễ bị vi khuẩn, vi rút, nấm… xâm nhập và biến chứng sang các bệnh khác.

Cổ tử cung lộ tuyến dễ biến chứng lên viêm lộ tuyến cổ tử cung

Do bộ phận lộ tuyến bị lộ ra, không điều khiến được chức năng tiết dịch âm đạo nên bộ phận này dễ dàng bị vi khuẩn, vi rút, nấm… xâm nhập và gây lên viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh viêm lộ tuyến cũng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Tuy cổ tử cung lộ tuyến không nguy hiểm và không cần điều trị. Nhưng viêm lộ tuyến cổ tử cung lại là bệnh phụ khoa nguy hiểm và cần điều trị sớm.

Cổ tử cung lộ tuyến có nguy hiểm không?

Lộ tuyến cổ tử cung bị viêm

Viêm lộ tuyến không điều trị sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và quá trình mang thai. Là nguyên nhân gây hiếm muộn, xảy thai và sinh non. Thậm chí bệnh có thể là nguyên nhân gây vô sinh nữ. Không chỉ vậy, viêm lộ tuyến còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tâm lý chị em, ảnh hưởng đến vấn đề quan hệ vợ chồng. Do đó, khi lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm, cần thực hiện điều trị sớm để hạn chế những biến chứng.

Lời khuyên của bác sỹ cho những ai bị cổ tử cung lộ tuyến

Trường hợp bạn Quỳnh Chi nếu vùng lộ tuyến chưa bị viêm nhiễm, bạn nên thực hiện những điều sau để hạn chế biến chứng lên bệnh viêm lộ tuyến:

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, không thụt rửa sâu trong âm đạo.

- Chú ý ngày đèn đỏ, sử dụng băng vệ sinh và đồ lót hợp vệ sinh, đạt chất lượng.

- Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy.

- Nên tái khám phụ khoa để phát hiện viêm nhiễm sớm.

- Không chủ quan với bệnh để bệnh không phát triển lên viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Trường hợp bạn muốn tư vấn cụ thể hơn về cách phòng bệnh viêm cổ tử cung lộ tuyến hay tìm hiểu trước cách điều trị căn bệnh này, mời bạn liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo đường dây nóng 02438.288.288.