Những kiến thức nên biết về bệnh viêm lộ tuyếnBệnh viêm lộ tuyến hay tên gọi chính xác hơn là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa xảy ra do vi khuẩn, nấm, vi rút…xâm nhập vào bộ phận lộ tuyến của cổ tử và gây ra viêm nhiễm. Thông qua soi khám phụ khoa, có thể quan sát được vùng lộ tuyến bị tổn thương, viêm loét và có mủ.

Biểu biện, nguyên nhân và cách điều trị là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh viêm lộ tuyến. Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc nắm vững những kiến thức về bệnh sẽ tạo điều kiện tốt cho việc điều trị bệnh viêm lộ tuyến.

Triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến

- Âm đạo tiết nhiều khí hư bất thường, khí hư ồ ạt  ở dạng quánh và có mùi hôi khó chịu. Hiện tượng này xảy ra là do tình trạng vùng lộ tuyến bị viêm nhiễm, không kiểm soát được khả năng tiết dịch của tử cung.

- Kinh nguyệt rối loạn, có thể bị chậm kinh, rong kinh, đôi khi xảy ra hiện tượng kinh nguyệt vón cục hoặc có màu bất thường.

- Xuất hiện những cơn đau bụng dưới, đau ở hai bên vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục.

- Khoái cảm tình dục giảm, không có hứng thú với chuyện chăn gối, khó lên đỉnh.

- Khó thụ thai khi không sử dụng các biện pháp tránh thai…

Những kiến thức nên biết về bệnh viêm lộ tuyến

Xuất hiện những cơn đau là một biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên chưa thể khẳng định được có bị bệnh viêm lộ tuyến hay không. Mặt khác, những triệu chứng này cũng giống với triệu chứng các bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm tử cung… Do đó, khi có những triệu chứng trên, chị em cần thực hiện khám phụ khoa sớm để xác định bệnh một cách chính xác.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến

Bệnh viêm lộ tuyến là do vi khuẩn, vi rút, nấm, vi trùng… xâm nhập và gây tổn thương. Và sở dĩ có điều đó là do các tác nhân sau:

- Do thực hiện vệ sinh vùng kín không đúng cách, vệ sinh vùng kín bằng nguồn nước không đảm bảo, không chú ý vệ sinh những ngày đèn đỏ.

- Sử dụng các chất tẩy rửa phụ khoa không đảm bảo khiến môi trường vùng kín mất cân bằng, mất khả năng kháng khuẩn khiến vi khuẩn, vi rút, nấm, vi trùng…xâm nhập và gây bệnh.

- Thụt rửa sâu vào bên trong vùng kín khiến các bộ phận bị tổn thương và tạo nên con đường cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập.

- Mặc đồ lót quá chật, sử dụng băng vệ sinh không đạt chất lượng.

- Quan hệ tình dục không lành mạnh: quan hệ nhiều bạn tình, sử dụng dụng cụ tình dục, không dùng bao cao su, quan hệ quá thô bạo…

- Không thực hiện khám phụ khoa định kỳ.

- Hậu quả của quá trình phá thai không an toàn hoặc tự ý sử dụng các loại thuốc phụ khoa.

Những kiến thức nên biết về bệnh viêm lộ tuyến

Một nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến là tình trạng quan hệ tình dục không lành mạnh

Từ những nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến trên, các chị em hoàn toàn có thể tự rút ra các cách phòng tránh bệnh cho mình, đó có thể là: giữ vệ sinh vùng kín đúng cách những ngày bình thường, trong quan hệ và trong ngày đèn đỏ. Quan hệ lành mạnh, hạn chế phá thai, buộc phải phá thai thì cần thực hiện phá thai an toàn và không tự ý sử dụng thuốc phụ khoa.

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến

Bệnh viêm lộ tuyến có thể gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và cuộc sống của phụ nữ. Do đó, cần thực hiện điều trị bệnh sớm và hiệu quả. Để điều trị bệnh viêm lộ tuyến có nhiều phương pháp như sử dụng thuốc, tiêm, truyền thuốc vào cơ thể, đốt điện, lốt laser, xử lý bằng dao Leep và áp lạnh. Việc sử dụng phương pháp nào còn tùy thuộc và mức độ bệnh và cách điều trị của từng cơ sở y tế.

Nếu vùng lộ tuyến bị viêm nhẹ, có thể chỉ cần điều trị nội khoa bằng có loại thuốc có khả năng khống chế các tác nhân gây bệnh. Khi bệnh nặng, cần thực hiện thêm các biện pháp ngoại khoa để tiêu diệt mọi tế bào viêm nhiễm, tái tạo lại vùng tế bào này và hạn chế tái phát.

Trong các biện pháp ngoại khoa kể trên, bệnh viêm lộ tuyến có thể được điều trị hiệu quả nhất nhờ kỹ thuật dao Leep, là kỹ thuật điều trị nhiều bệnh phụ khoa, hạn chế xâm lấn tối đa. Hiệu quả của phương pháp này được khẳng phòng khám đa khoa Bảo Anh trong việc áp dụng điều trị bệnh viêm lộ tuyến thành công cho nhiều bệnh nhân.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về bệnh viêm lộ tuyến. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn đăng kí khám và điều trị, mời bạn liên hệ đến đường dây nóng 02438.288.288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh.